Nhân hội nghị cấp cao Trung Quốc-Hàn Quốc-Nhật Bản lần thứ năm diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 13/5, ba nước đã ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện ba bên cam kết tăng cường quan hệ hợp tác hướng tới tương lai.

Lãnh đạo ba nước nhất trí tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao cũng như sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ và thường xuyên dành cho mối quan hệ này, đồng thời phát triển một cách vững chắc sự hợp tác giữa ba nước.

Các nhà lãnh đạo khuyến khích ba nước tiếp tục hợp tác trong các vấn đề an ninh phi truyền thống như cướp biển, an ninh năng lượng, an ninh mạng, các căn bệnh truyền nhiễm, chủ nghĩa khủng bố và phổ biến các loại vũ khí hủy diệt lớn.

Các bên hoan nghênh việc thành lập Văn phòng hợp tác ba bên vào tháng 9/2011 tại Seoul, Hàn Quốc, và bày tỏ ủng hộ văn phòng đóng vai trò tích cực trong thúc đẩy hợp tác ba bên.

Về lĩnh vực kinh tế, ba nước cam kết thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế, khai thác các lợi ích chung. Các nhà lãnh đạo khẳng định sẽ đẩy mạnh hợp tác trên quan điểm tạo lập một môi trường cạnh tranh cho thương mại và đầu tư.

Về tiến trình đàm phán tự do thương mại giữa ba nước, các nhà lãnh đạo nhất trí cần bắt tay ngay vào các công việc chuẩn bị, trong đó bao gồm các phiên tham vấn cấp chuyên viên.

Tuyên bố chung hoan nghênh việc ký kết Thỏa thuận ba bên về thúc đẩy, tạo điều kiện và bảo vệ đầu tư, nhất trí với việc cần sớm hoàn tất các thủ tục trong nước nhằm đưa thỏa thuận có hiệu lực trong thời gian sớm nhất.

Đối với mục tiêu phát triển bền vững, các lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng Cơ sở mô hình kinh tế khép kín Trung-Nhật-Hàn và bày tỏ hy vọng ba nước sẽ tăng cường nỗ lực để các cơ sở này có thể thể hiện vai trỏ thuyết phục trong tương lai gần.

Liên quan hợp tác văn hóa-xã hội, ba nước khuyến khích và ủng hộ bộ văn hóa của mỗi nước đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, đặc biệt việc phát động chương trình Thành phố văn hóa Đông Á vào thời gian thích hợp, khởi động các phiên họp tham vấn về các dự án Lễ hội Nghệ thuật và văn hóa Trung-Nhật-Hàn.

Các nhà lãnh đạo cũng khuyến khích việc nới lỏng các quy định về cấp thị thực nhập cảnh giữa ba nước, mở rộng hoạt động giao lưu giữa các thành phố kết nghĩa để đạt mục tiêu đạt 26 triệu lượt khách du lịch giữa ba nước đến năm 2015.

Đối với các vấn đề khu vực và quốc tế, ba nước nhấn mạnh đến vai trò bổ trợ của các nước trong các diễn đàn hợp tác ba bên, cũng như các diễn đàn cấp khu vực ASEAN+1, ASEAN+3, Hội nghị cấp cao Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh việc cần trao đổi thông tin và điều phối, cũng như hợp tác để đóng vai trò tích cực hơn cho thành công của các Hội nghị cấp cao G-20, Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế APEC, Hội nghị cấp cao ASEM, Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Tuyên bố cho biết hội nghị cấp cao ba bên Trung-Nhật-Hàn lần thứ sáu sẽ diễn ra năm 2013 tại Hàn Quốc./.