Trung-Nhat-Han len ke hoach to chuc hoi nghi ngoai truong ba ben hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Vương Nghị sắp hội đàm 3 bên với Ngoại trưởng Kang Kyung-wha. (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tổ chức một hội nghị ba bên cấp ngoại trưởng tại Bắc Kinh vào tuần tới để thảo luận hợp tác 3 bên và tình hình khu vực cũng như quốc tế.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 16/8 cho biết Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ hội đàm từ ngày 20-22/8 tới.

Theo Bộ trên, hội nghị sắp tới "sẽ giúp củng cố nền tảng để thể chế hóa và củng cố hệ thống hợp tác giữa 3 nước."

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa 3 ngoại trưởng kể từ năm 2016, và diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản và Hàn Quốc đang rơi vào một cuộc tranh cãi liên quan đến lịch sử và thương mại, phủ bóng lên triển vọng hợp tác giữa hai bên.

[Hàn-Trung-Nhật thảo luận về cuộc gặp giữa các ngoại trưởng 3 bên]

Hiện các bên đang thảo luận liệu có họp song phương riêng rẽ hay không. Trọng tâm chú ý hiện nay của dư luận là liệu ông Kono và bà Kang có gặp song phương để tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột giữa hai nước hay không.

Hội nghị ngoại trưởng 3 bên lần đầu tiên được khởi động năm 2007 nhằm thúc đẩy hợp tác 3 bên trong nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh khu vực và kinh tế. Hội nghị gần đây nhất được tổ chức tại Tokyo tháng 8/2016.

Dự kiến, tại Bắc Kinh lần tới, các ngoại trưởng sẽ thảo luận công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể diễn ra cuối năm nay./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)