Roberto Mancini sẽ đẩy Inter tiến lên. (Nguồn:Getty Images)

Cả Italy chứ không riêng Roberto Mancini đang bị cuốn vào trận derby lần thứ 231 vào thời điểm hiện tại. Rõ ràng, sau một thời gian dài ảm đạm, sự trở lại của Mancio đã kéo sự hấp dẫn trở lại với cuộc đại chiến thành Milan, nhưng Mancini nên cẩn thận vì ở thời điểm hiện tại derby vẫn chưa phải là tất cả...

Không nhiều người nhận ra rằng lịch thi đấu của Nerazzurri vào lúc này thực sự là một chặng leo núi cho bất kỳ một chiến lược gia nào. Sau trận derby với Milan cho đến trước kỳ nghỉ Giáng sinh, Inter sẽ phải đối mặt với lần lượt AS Roma, Udinese, Chievo và Lazio. Trong số những cái tên này, chỉ có Chievo là đối thủ mà đội chủ sân Giuseppe Meazza có cửa chiến thắng lớn hơn, với toàn bộ những kình địch còn lại, nguy cơ thất bại đều có thể tiềm ẩn với Nerazzurri.

Điều cốt lõi trong những vấn đề của Inter vào thời điểm hiện tại chính là băng ghế huấn luyện. Mancini đã trở lại, mang theo một chiến thuật mới và cả những sự hứng khởi mới. Mateo Kovacic mừng như bắt được vàng vì được đích thân Mancio thị phạm ở vị trí tiền vệ tấn công, Andrea Ranocchia và Juan Jesus lần đầu tiên được gửi gắm toàn bộ niềm tin nơi hàng phòng ngự, Fredy Guarin được trở lại cày ải khu trung tuyến...

Nhưng tất cả những điều đó mới chỉ tồn tại trên sân tập, chưa có gì đảm bảo rằng sau trận derby, toàn bộ những điều tốt đẹp đó còn tiếp tục xảy ra.

Truyền thông ở Italy không trút áp lực bằng cách soi mói vào đời tư của cầu thủ hay huấn luyện viên như ở Anh mà thay vào đó là biến tất cả những gì liên quan đến trận đấu trở thành một chiến trường. Tất cả không chỉ dừng lại ở trên sân tập, những cựu cầu thủ của cả hai bên, ban lãnh đạo, lịch sử... mà còn là từng cổ động viên.

Không hiếm những cuộc phỏng vấn trong thời gian này mà phóng viên tìm tòi tới tận một gia đình có 3 thế hệ, trong đó ông nội và cháu trai yêu Milan còn người bố thì lại yêu Inter, rồi mổ xẻ tất cả những bức xúc, quan hệ đó và ném lên mặt báo.

Không khí đặc quánh sự căng thẳng và đẩy sự nghẹt thở lên đỉnh điểm như vậy là một đặc sản của truyền thông Italy. Một huấn luyện viên không có cái đầu lạnh hoàn toàn có thể bị cuốn vào những vòng xoáy đó mà quên đi thực tại vô cùng trắc trở trước mắt.

Roberto Mancini phải hiểu rằng derby Milan vào lúc này khó khăn hơn rất nhiều những gì mà truyền thông dựng lên, một kết quả không tốt trước đối thủ truyền kiếp có thể được tha thứ nhưng tiếp tục không chiến thắng trước AS Roma trên sân khách để rồi bị đẩy xuống đâu đó nửa dưới của bảng xếp hạng có thể biến nhiệm kỳ 2 của Mancio tại Inter trở thành một cơn ác mộng./.