Truong ban Tuyen giao TW du Ngay hoi dai doan ket tai Quang Ngai hinh anh 1Ông Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Ngày 17/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại thôn 5, xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng ghi nhận và biểu dương những kết quả nhân dân thôn 5, xã Nghĩa Dũng đạt được trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.”

Ông Võ Văn Thưởng cho rằng việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm phát huy sức mạnh của khổi đại đoàn kết dân tộc và truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ngày hội là diễn đàn dân chủ, tập hợp và phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân, từng gia đình và cộng đồng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị chính quyền tiếp tục phối hợp với mặt trận Tổ quốc các cấp, tiếp tục đổi mới phương thức vận động, tổ chức các phong trào thi đua, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với việc phát huy giá trị văn hóa truyền thống; từ đó tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh. Mỗi gia đình cần phải tự giáo dục, quản lý tốt con cái của mình, không để con, em của mình dính vào tệ nạn xã hội, gây mất an ninh trật tự.

[Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Ngày hội đại đoàn kết tại nơi cư trú]

Đồng thời, Ban công tác mặt trận phải cùng nhân dân chú trọng phát huy vai trò của mình, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến hợp lý để tập trung chỉ đạo giải quyết cho tốt.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng Quảng Ngãi có truyền thống tốt đẹp là lãnh đạo cấp ủy và chính quyền thường xuyên dành thời gian để tiếp xúc trao đổi, đối thoại với người dân. Do đó, tỉnh cần duy trì truyền thống này và thực hiện theo hệ thống như tỉnh đối thoại với người dân ở huyện, huyện đối thoại với dân ở xã, xã đối thoại với dân ở thôn để kịp thời lắng nghe xử lý những vấn đề khó khăn.

Ông Võ Văn Thưởng cũng đề nghị chính quyền thành phố Quảng Ngãi cần phải chú ý trong quá trình phát triển đô thị, quan tâm đến phát triển kinh tế của người dân; phấn đấu mỗi người dân đều có sinh kế, có công ăn việc làm để tạo ra thu nhập. Dù địa phương có phát triển như thế nào thì vẫn phải giữ vững tình làng, nghĩa xóm. Đây là điều vô cùng quan trọng mà nhân dân và Ban công tác mặt trận cần chú trọng thực hiện.

Mặt trận phải tiếp tục phát huy vai trò giám sát và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, ông Võ Văn Thưởng đề nghị.

Năm 2018, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,” tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trong thôn 5 được giữ vững, tình làng nghĩa xóm, truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái trong nhân cũng được khơi dậy và phát huy.

Ban công tác mặt trận thôn kịp thời hòa giải những mâu thuẫn nội bộ nhân dân; thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương bình liệt sỹ, gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn, người cao tuổi không nơi nương tựa...

Đến cuối năm 2018, thôn 5 có 235 hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa," đạt tỷ lệ 94%; 98 hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" 3 năm liền; khu dân cư đạt danh hiệu "Khu dân cư tiêu biểu, xuất sắc."

Ban công tác mặt trận thôn 5 thường xuyên vận động người dân phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập. Nhờ đó, đến nay thôn 5 chỉ còn 9 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo, đời sống người dân không ngừng được nâng lên; người dân rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường khu dân cư.

Nhân dịp này, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã tặng quà cho Ban công tác mặt trận và 10 hộ gia đình chính sách tiêu biểu của thôn 5, xã Nghĩa Dũng./.
Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)