Sinh viên Đại học Công nghệ Nanyang (NTU). (Nguồn: straitstimes.com)

Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) vừa leo lên vị trí số 1 châu Á và cũng là trường đại học châu Á duy nhất có mặt trong top 30 trường đại học hàng đầu thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, đây là bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới do tạp chí Times Higher Education (Vương quốc Anh) hợp tác với Thomson Reuters thực hiện.

Ngoài NUS, một trường đại học nổi tiếng khác của Singapore là Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) cũng chiếm thứ hạng cao, đứng thứ 6 trong các trường đại học ở châu Á và xếp thứ 55 trên toàn cầu.

Sau NUS, các trường đại học tốt nhất châu Á tiếp theo là Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc (xếp thứ 42 toàn cầu), Đại học Tokyo, Nhật Bản (xếp thứ 43 toàn cầu) và Đại học Hongkong (xếp thứ 44 toàn cầu).

Bảng xếp hạng trên đánh giá các trường dựa trên 13 chỉ số riêng biệt để phản ánh thế mạnh của một trường đại học trong năm lĩnh vực: Môi trường giảng dạy, nghiên cứu, được trích dẫn trên tạp chí, thu nhập và viễn cảnh quốc tế. Các chỉ số này được tổng hợp dựa trên dữ liệu của 1.100 viện nghiên cứu, 11 triệu hồ sơ học tập và hơn 11.000 khảo sát tại 800 trường đại học hàng đầu trên khắp 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Giáo sư Tan Chorh Chuan, Hiệu trưởng NUS nhấn mạnh rằng để đạt được vị trí cao trên các bảng xếp hạng là nhờ chính sách hỗ trợ tích cực từ chính phủ, cũng như cam kết của các giảng viên, nhân viên và sinh viên nhà trường về một chất lượng giáo dục hàng đầu.

Theo đánh giá của Tạp chí Times Higher Education, Singapore là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao vào loại hàng đầu trên thế giới hiện nay; trong đó hai trường đại học NUS và NTU là những chiếc nôi nuôi dưỡng nhân tài tốt nhất./.