Truong Dai hoc Tai chinh cua Nga tu hao ve cac sinh vien Viet Nam hinh anh 1Sinh viên Việt Nam tại buổi lễ. (Ảnh: Hồng Quân/Vietnam+)

Ngày 27/6, Trường Đại học Tổng hợp Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga (FU) đã long trọng tổ chức lễ trao phụ lục văn bằng châu Âu cho 230 sinh viên nước ngoài đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 32 sinh viên Việt Nam.

Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo trường FU, đại diện Đại sứ quán các nước có sinh viên tốt nghiệp trong năm nay và đông đảo sinh viên nước ngoài. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử trường FU tổ chức buổi lễ như vậy vì năm nay trường kỷ niệm tròn 100 năm ngày thành lập (1919-2019).

[Triển khai hiệu quả và ấn tượng các nội dung của năm chéo Việt-Nga]

Đích thân Phó hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế của trường FU, ông Alexander Linnikov và đại diện Phòng công tác Lưu học sinh-Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, ông Lý Tiến Hùng, đã lần lượt trao phụ lục văn bằng cho từng sinh viên Việt Nam và chụp ảnh với từng người.

Trong số 32 sinh viên Việt Nam tham dự buổi lễ có 3 em đạt thành tích học tập xuất sắc và được nhận “bằng đỏ” của nhà trường.

Truong Dai hoc Tai chinh cua Nga tu hao ve cac sinh vien Viet Nam hinh anh 2Phó hiệu trưởng FU Alexander Linnikov phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Hồng Quân/Vietnam+)

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nga, Phó Hiệu trưởng trường FU Alexander Linnikov đã bày tỏ sự hài lòng về phẩm chất cũng như kết quả học tập, rèn luyện của các sinh viên đến từ Việt Nam.

Ông Alexander Linnikov cho biết: “Chúng tôi tự hào về các sinh viên Việt Nam của mình. Sinh viên Việt Nam là cộng đồng đông đảo nhất ở trường FU. Theo truyền thống và qua quan sát của chúng tôi, đó là những người tài năng, chăm chỉ, thậm chí có chất nghệ sỹ. Sinh viên Việt Nam thường tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa-xã hội do nhà trường tổ chức. Chúng tôi vui mừng vì được tiếp nhận và đào tạo những thanh niên ưu tú như vậy."

"Chúng tôi tạo điều kiện tối đa cho các sinh viên đến từ Việt Nam và Đông Nam Á, mở các lớp tiếng Nga cho học viên mới thi vào... để các em cảm thấy thoải mái như ở nhà. Có rất nhiều cựu sinh viên của trường FU trở về Việt Nam công tác và rất thành đạt, trong đó có các bộ trưởng, thứ trưởng, Thống đốc Ngân hàng, vì vậy chúng tôi cố gắng hết sức để củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam. Tôi mong rằng buổi lễ này sẽ trở thành truyền thống để chúng tôi có cơ hội giới thiệu với thế giới những sinh viên ưu tú nhất của chúng tôi, trong đó có những sinh viên Việt Nam," ông Alexander Linnikov nói.

Truong Dai hoc Tai chinh cua Nga tu hao ve cac sinh vien Viet Nam hinh anh 3Em Đỗ Thị Ngọc Anh (khoa Tài chính quốc tế) vinh dự được trao tặng chứng nhận 'Đại sứ quốc tế.' (Ảnh: Hồng Quân/Vietnam+)

Đặc biệt, em Đỗ Thị Ngọc Anh (khoa Tài chính quốc tế) còn vinh dự được nhà trường trao tặng chứng nhận “Đại sứ quốc tế” của trường FU vì đã tham gia tích cực trong các hoạt động giao lưu quốc tế của trường.

Ngọc Anh chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi nhận được giải thưởng này. Trong tương lai, em sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp học tập và nghiên cứu ở trường Đại học Tài chính, bởi ngôi trường này đã mang lại cho em rất nhiều kiến thức bổ ích cũng như những trải nghiệm đáng quý trong thời gian em sinh sống và học tập tại Liên bang Nga."

Buổi lễ còn có sự hiện diện của một số bậc phụ huynh của các tân cử nhân vừa bay từ Việt Nam sang Nga để trực tiếp tham dự sự kiện hiếm có này và chia sẻ niềm vui với con mình sau nhiều năm "dùi mài kinh sử" tại Xứ sở Bạch Dương.

Trường Đại học Tổng hợp Tài chính là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Nga chuyên đào tạo các nhà kinh tế, chuyên gia tài chính, luật sư về luật tài chính, các nhà toán học, chuyên gia công nghệ thông tin, nhà xã hội học và nhà khoa học chính trị.

Đây không chỉ là một cơ sở giáo dục đại học, mà còn là một trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Nga. Trường có khoảng 1.500 sinh viên nước ngoài, đến từ 65 quốc gia, trong đó có hơn 200 sinh viên Việt Nam thuộc hệ chính quy và nghiên cứu sinh./.

Hồng Quân/Moskva (Vietnam+)