Truong doan dam phan EU nhan dinh van con co hoi dat thoa thuan hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/10, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier nhận định dù khó khăn nhưng EU và Anh vẫn có thể đạt thỏa thuận "chia tay" trước Hội nghị thượng đỉnh EU vào tuần tới.

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News của Anh, ông Barnier cho rằng khả năng trên là rất khó nhưng "vẫn có thể xảy ra."

Theo ông, EU vẫn duy trì tinh thần bình tĩnh, thận trọng, tôn trọng và xây dựng. Quan chức đàm phán của EU này cũng xác nhận sẽ gặp Bộ trưởng Brexit Anh Stephen Barclay vào ngày 10/10.

Trong khi đó, Ủy viên châu Âu phụ trách ngân sách Guenther Oettinger cho biết ban lãnh đạo EU trong ngày 9/10 đã thống nhất đánh giá của ông Barnier rằng kế hoạch Brexit mới được Chính phủ Anh đưa ra không phải là một giải pháp thỏa đáng.

Ủy viên ngân sách EU cũng cho rằng một giải pháp duy trì đường biên giới mở trên đảo Ireland không thể bị giới hạn về thời gian thực thi hay đứng trước nguy cơ bị một bên thứ 3 (vùng Bắc Ireland) phủ quyết.

Ông Oettinger, một thành viên của Ủy ban châu Âu (EC), đưa ra phát biểu trên sau khi EC nghe trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU tóm tắt về tình hình Brexit.

Dù chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là đến hạn chót Brexit chính thức diễn ra, Anh và EU vẫn chưa thống nhất được một thỏa thuận "chia tay."

[Đàm phán Brexit giữa Anh và EU đứng trước nguy cơ đổ vỡ]

Với mục tiêu thông qua một thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17-18/10 tới, Anh đã đưa ra kế hoạch Brexit mới trong đó tập trung tìm giải pháp thay thế cho điều khoản "chốt chặn" trong thỏa thuận cũ mà hai bên đã ký kết hồi cuối năm 2018 nhưng không được Quốc hội Anh chấp thuận.

Giải pháp này cho phép cơ quan lập pháp vùng Bắc Ireland được xem xét các dàn xếp nhằm duy trì đường biên giới mở giữa vùng này và Cộng hòa Ireland trước khi chính thức có hiệu lực và được đánh giá lại các điều khoản theo chu kỳ 4 năm/lần.

Đây được cho là những điểm khiến EU phản đối do lo ngại có thể làm tổn hại tới Hiệp ước Ngày thứ Sáu tốt lành (1998) vốn giúp khôi phục ổn định tại vùng Bắc Ireland sau cuộc xung đột kéo dài 30 năm khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Anh công bố số liệu cho thấy có gần 1,8 triệu công dân EU đã đăng ký ở lại quốc gia này sau Brexit.

Theo Bộ Nội vụ Anh, tính đến ngày 30/9 vừa qua, giới chức Anh đã tiếp nhận khoảng 1.759.400 đơn xin của công dân EU trong đó có 495.700 đơn được tiếp nhận riêng trong tháng Chín năm nay.

Các đơn này được nộp vào hệ thống đăng ký trực tuyến mà Anh bắt đầu triển khai từ tháng Ba vừa qua, cho phép các công dân EU, công dân khu vực kinh tế mở rộng EU và công dân Thụy Sĩ đang sinh sống tại Anh đăng ký quy chế định cư (dành cho những người sinh sống ở Anh đủ 5 năm) hoặc quy chế tiền định cư (dành cho những người đang sinh sống ở Anh nhưng chưa đủ 5 năm).

Hạn chót cho các công dân thuộc các nhóm kể trên đăng ký là tháng 12/2020.

Trong số những đơn đăng ký đã được tiếp nhận, 1.524.500 đơn đã được giải quyết, trong đó 61% được cấp quy chế định cư và 30% được cấp quy chế tiền định cư./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)