Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn. (Ảnh: H.A/TTVH)

Sau khi đoàn thể thao Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại SEA Games 29, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn đã trả lời phỏng vấn báo chí tại nhà thi đấu KLCC Hall 5, nơi diễn ra môn thi đấu wushu.

Ông Trần Đức Phấn thừa nhận rằng những ngày trước đó ông đã "mất ăn mất ngủ" vì đoàn thể thao Việt Nam chưa có huy chương nào, và ông đã chuyển lời cám ơn tới Thúy V​y ngay sau khi vận động viên wushu này giành được huy chương vàng đầu tiên cho Thể thao Việt Nam tại SEA Games năm nay.

- Thưa ông Trần Đức Phấn, xin ông cho biết cảm giác của mình khi biết Thúy Vy và Phương Giang đã giành 2 huy chương vàng wushu cho đoàn thể thao Việt Nam? 

Ông Trần Đức Phấn: Đối với cá nhân tôi cũng như đoàn thể thao Việt Nam thì đây là một tin rất vui, rất phấn khởi, vì những người làm thể thao như chúng tôi luôn luôn bị áp lực về mặt thành tích.

Vì thế tấm huy chương vàng đầu tiên của Thúy Vy, cũng là tấm huy chương vàng mở màn trong ngày thi đấu đầu tiên sau lễ khai mạc, sẽ tạo được động lực rất lớn cho các vận động viên của các môn thể thao nói chung và những môn thi đấu trong ngày hôm nay nói riêng. ​

[Dương Thúy Vy giành HCV đầu tiên cho Việt Nam tại SEA Games 29]
 
- Ông có thể cho biết chiếc huy chương vàng đầu tiên của Thúy Vy có ý nghĩa như thế nào? 

Ông Trần Đức Phấn:
Thi đấu thể thao không phải luôn luôn là thắng, có lúc thắng và cũng có lúc thua. Trong ​ba ngày thi đấu đầu tiên thì đoàn Thể thao Việt Nam chưa có tấm huy chương vàng nào, để lại cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc, trong đó cá nhân tôi với tư cách là lãnh đạo đoàn cảm thấy vô cùng hồi hộp và sốt ruột khi chứng kiến các vận động viên thi đấu. ​

Hôm nay Thúy Vy đã mang lại chiếc huy chương vàng đầu tiên cho đoàn Thể thao Việt Nam và tôi đánh giá rất cao tấm huy chương này cũng như vận động viên Dương Thúy Vy. Khi Thúy Vy giành huy chương vàng thì tôi đã gửi lời cám ơn Thúy Vy thông qua đồng chí trưởng bộ môn vì tôi không kịp đến nhà thi đấu. ​

Thúy Vy giành HCV đầu tiên cho Việt Nam ở SEA Games 29. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Tôi cho rằng chiếc huy chương vàng của Thúy Vy là sự mở màn lý tưởng và có cả may mắn nữa, vì tiếp theo đó lại là chiếc huy chương vàng của Phương Giang. Đây là 2 chiếc huy chương vàng đã để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc. Không chỉ cá nhân tôi mà nhiều thành viên của đoàn Thể thao Việt Nam tại đại bản doanh đã thể hiện rất nhiều cảm xúc khác nhau. Điều đó thể hiện chúng ta đã rất sẵn sàng cho SEA Games 29.​

- Mấy ngày vừa qua ông đã phải chịu rất nhiều áp lực khi Thể thao Việt Nam chưa có huy chương vàng, vậy chiếc huy chương vàng này đã giúp ông cởi bỏ sức ép ra sao?

Ông Trần Đức Phấn: Như tôi đã nói, làm thể thao thì áp lực rất cao, vì thế khi vận động viên thi đấu mà chưa đoạt được huy chương vàng thì tôi có rất nhiều cảm xúc khác nhau. Điều đó đôi lúc khiến tôi mất ăn mất ngủ. Tuy nhiên tôi vẫn tin tưởng vào năng lực của các vận động viên, và Dương Thúy Vy cũng là một trong những vận động viên trọng điểm của Thể thao Việt Nam tại các kỳ đại hội, không chỉ ở SEA Games mà còn cả ở Asian Games. 

[BXH SEA Games 29: Wushu liên tiếp giành HCV cho Việt Nam]

Chúng tôi rất tin tưởng vào những vận động viên trọng điểm của mình. Thế nhưng, khi các vận động viên trọng điểm thi đấu thì cảm giác của tôi vẫn là rất hồi hộp, vì thể thao không thể nói trước được điều gì và chúng tôi chỉ có một lời nhắn nhủ gửi tới các vận động viên là hãy thi đấu hết mình mà thôi. 

Phương Giang giành HCV thứ 2 cho Việt Nam. (Nguồn: VTV6)

- Hôm nay các vận động viên Việt Nam giành huy chương vàng đều đánh bại những đối thủ từ Malaysia với cách biệt tỷ số rất sát sao. Ông đánh giá như thế nào về điều này? 

Ông Trần Đức Phấn: 
Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ cho điều này trong quá trình huấn luyện trước thềm SEA Games, vì thi đấu với vận động viên chủ nhà luôn khác hẳn so với khi thi đấu với vận động viên của quốc gia khác, dù ở góc nhìn của huấn luyện viên, vận động viên hay cả cổ động viên cũng đều như vậy. Một khi thi đấu với vận động viên chủ nhà thì tâm lý thi đấu phải rất khác và chúng tôi xác định Malaysia là một trong những quốc gia có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 29, không chỉ ở môn wushu mà cả các môn thể thao khác, trong đó đặc biệt là các môn thể thao Olympic.

Không phải chúng ta xác định tâm lý thua trận khi thi đấu với vận động viên chủ nhà, nhưng đúng là trong hoàn cảnh như thế thì xuất hiện rất nhiều trạng thái khác nhau, và Thúy Vy cùng Phương Giang đã vượt qua được thử thách về tâm lý để giành huy chương vàng.

Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện thì Thúy Vy và Phương Giang đã được chuẩn bị cho tâm lý khi đối đầu với vận động viên Malaysia, và đấy là lời nhắn nhủ của tôi cũng như của các đồng chí lãnh đạo với tất cả các vận động viên Việt Nam ở SEA Games 29 chứ không riêng gì môn wushu. ​

- Thưa ông, ông muốn gửi thông điệp như thế nào cho các thành viên của đoàn Thể thao Việt Nam sau thành tích ngày hôm nay của Thúy Vy và Phương Giang? 

Ông Trần Đức Phấn: 
Trước khi xuất quân thì chúng tôi có một khẩu hiệu là: “Đoàn kết, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, tất cả vì vận động viên”. Vì thế đoàn Thể thao Việt Nam sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp cho các vận động viên thi đấu một cách tốt nhất, đạt được thành tích cao nhất. Tuy nhiên với các vận động viên thì chúng tôi chỉ muốn nói một câu là “Tâm lý phải thoải mái và sẵn sàng.”/.