Truong duy nhat o TP.HCM duoc to chuc khao sat de tuyen sinh lop 6 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 19/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2021-2022. Đây là trường công lập duy nhất tại thành phố được tổ chức kỳ khảo sát năng lực để tuyển sinh lớp 6.

Các trường trung học cơ sở còn lại đều tuyển sinh lớp 6 qua hình thức xét tuyển. Những năm gần đây, tỷ lệ chọi vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa luôn ở mức cao, 1 “chọi” 8.

Năm học 2021-2022, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển sinh 15 lớp 6 với chỉ tiêu 535 học sinh. Đối tượng dự tuyển vào lớp 6 của trường này là học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại Thành phố Hồ Chí Minh và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 của môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên.

Theo quy định, tuổi của học sinh vào lớp 6 là 11 tuổi. Riêng những học sinh được học vượt lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 6 được giảm hoặc tăng dựa vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

[Công bố danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 được phê duyệt]

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với quy định.

Đủ các điều kiện trên, học sinh phải tham gia thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong thời gian 90 phút.

Từ 25-28/5, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ phát hành phiếu đăng ký dự kỳ khảo sát; học sinh sẽ nộp hồ sơ trong thời gian từ 31/5-4/6. Kỳ khảo sát sẽ được tổ chức vào ngày 12/6 và kết quả sẽ được công bố ngày 17/6.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố lưu ý sau khi có kết quả, từ ngày 19-21/6, học sinh sẽ nộp hồ sơ nhập học. Sau thời này học sinh không nộp hồ sơ thì Trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.

Những học sinh không trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

Năm học 2021-2022, ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định tiếp tục đảm bảo 100% chỗ học cho học trên địa bàn. Riêng tuyển sinh vào lớp 6, học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào thì được vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó./.

Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)