Truong giai nguoi Nhat bi chat van, VPF len tieng bao ve hinh anh 1Trưởng giải Tanaka Koji bị chất vấn trong buổi họp báo. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Trước những chất vấn của báo giới về hiệu quả công việc của trưởng giải người Nhật Tanaka Koji, tổng giám đốc Phạm Ngọc Viễn đã lập tức lên tiếng bảo vệ.

Ông Tanaka mới đến Việt Nam và tiếp nhận chức trưởng giải V-League được một thời gian ngắn. Nhưng trong quãng thời gian không dài ấy, V-League đã liên tục xảy ra sự cố, từ bạo lực, tiêu cực tới bỏ giải. Bị báo giới chất vấn về hiệu quả công việc của tân trưởng giải, tổng giám đốc Phạm Ngọc Viễn "nóng mặt": “Ông Tanaka tới từ một nền bóng đá phát triển bậc nhất châu Á, thậm chí bậc nhất thế giới. Khi sang một nền bóng đá thấp hơn nhiều, ông Tanaka gặp rất nhiều khó khăn. Tôi không nói về cơ sở vật chất, tôi chỉ lấy một ví dụ về tài chính thôi.

Năm 2009, công ty J-League có thu nhập là 200 triệu USD, thu nhập bình quân mỗi câu lạc bộ bóng đá Nhật là 26,5 triệu USD. Còn chúng ta, tổng kinh phí toàn bộ 20 câu lạc bộ (V-League và hạng Nhất) là 700 tỷ đồng và 100 tỷ đồng của VPF là 800 tỷ đồng (gần 40 triệu USD). Vì thế, khi sang đây, ông Tanaka gặp nhiều khó khăn. Đó là chưa kể thái độ thiếu chuyên nghiệp của các câu lạc bộ. Ông Tanaka phải có thời gian.”

Trước đó, câu lạc bộ Vissai Ninh Bình đã bỏ V-League 2014 sau bê bối tiêu cực ở AFC Cup. Sau Ninh Bình, đến lượt Hùng Vương An Giang cũng "bắn tin" đòi bỏ giải. Những sự việc xấu trên một lần nữa làm ảnh hưởng tới hình ảnh của bóng đá Việt Nam.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Tanaka chia sẻ ở Nhật Bản chưa hề có chuyện bỏ giải: “Nếu một câu lạc bộ nào đó gặp bất ổn về tài chính, giải J-League sẽ đứng ra hỗ trợ một phần nào đó để giúp câu lạc bộ. J-League ra quy định trong vài năm, câu lạc bộ sẽ phải trả lại số tiền đã được giúp đỡ.

Nhưng trên thực tế, Nhật Bản chưa hề có trường hợp câu lạc bộ nào bỏ giải do khủng hoảng tài chính.”

Trước việc VPF bất lực trong việc kiểm soát tài chính của các đội bóng V-League, ông Tanaka chia sẻ kinh nghiệm: “Ở Nhật, từ trước mùa giải, chúng tôi kiểm tra từng câu lạc bộ theo quy định rõ ràng của pháp luật. Kế toán của các câu lạc bộ sẽ phải làm việc với J-League. Chuyện này dựa vào một số điều mục không thể nói rõ ngay được. Nhưng tôi xác nhận quy trình này có rất nhiều bước, theo đúng pháp luật.”
Minh Chiến (Vietnam+)