SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 11 tháng 12 năm 2019 – Trường quốc tế Stamford American – Để nâng cao nhận thức về tình trạng vô gia cư và tình trạng người tị nạn trên toàn thế giới, một nhóm tiên phong bao gồm 16 học sinh lớp 11 và 12 cũng như 4 giáo viên đã tham gia chương trình Ngủ ngoài trời đầu tiên như một phần của chiến dịch The World’s Big Sleep Out (tạm dịch là: Cả thế giới cùng ngủ ngoài trời).

Một số thành viên tham gia Chương trình Cả thế giới cùng ngủ ngoài trời (World’s Big Sleep Out) tại Trường Quốc tế Stamford American ở Singapore

“Cả thế giới cùng ngủ ngoài trời” hiện là một sự kiện toàn cầu hàng năm nhằm giúp nâng cao nhận thức và đóng góp kinh phí để giúp đỡ người vô gia cư và người di cư. Chiến dịch được tổ chức trên 52 thành phố, với hơn 50.000 người tham gia. Ngay cả những người nổi tiếng như Will Smith và Dame Helen Mirren cũng tham gia đọc những câu chuyện trước khi đi ngủ cho những người tham gia đã can đảm ngủ ngoài trời giữa trời đông giá lạnh trên đường phố ở New York và London.

Các học sinh của Trường Quốc tế Stamford American đã tham gia vào chiến dịch này như một phần của Chương trình Sáng tạo, Hoạt động và Dịch vụ (Creativity, Activity and Service – CAS). CAS là một trong ba yếu tố thiết yếu mà mọi sinh viên phải hoàn thành như là một phần của chương trình  International Baccalaureate Diploma (Văn bằng tú tài quốc tế).

Điều phối viên CAS của Trường Stamford American, cô Sharon Newman, người tổ chức sự kiện tại Stamford American, cho biết: “Tất cả các học sinh tình nguyện ngày và đêm sẽ giúp gây chú ý đến vấn đề vô gia cư trên toàn thế giới. Tôi thực sự tự hào về các học sinh của chúng tôi đã lựa chọn để được tham gia bằng cách ngủ trong tình đoàn kết với những người không có lựa chọn nơi họ được ngủ vào ban đêm. Chúng tôi biết rằng, nghiên cứu của Viện Vô gia cư toàn cầu (Institute of Global Homelessness) cho thấy, các số liệu đã đạt đến một cấp độ mới với hơn 100 triệu người vô gia cư và di cư trên khắp thế giới. Chỉ riêng ở New York, ngày càng có nhiều người vô gia cư hơn bất cứ lúc nào, kể từ thời kỳ Đại suy thoái (vào những năm 1930) và số người vô gia cư và người tị nạn ở các thành phố trên khắp thế giới tiếp tục đạt mức cao kỷ lục sau mỗi năm”.

Sau khi dựng ‘lán trại’ dã chiến trên sân tennis của trường, các học sinh đã có trải nghiệm về việc ngủ ngoài trời như thế nào. Một trong những học sinh tham gia, Veera tâm sự: “Mặc dù chúng tôi không trải nghiệm tình trạng vô gia cư theo đúng nghĩa của từ này, song dẫu sao cũng có nếm trải chút ít, dù chỉ là một phần rất nhỏ của tình trạng này. Tôi rất biết ơn về những thứ xa xỉ mà tôi có từng coi là rất bình thường như giường và được tắm rửa thoải mái”.

Phillipa – một học sinh viên khác cũng tham gia chương trình cho biết, việc tham gia sự kiện này thực sự thách thức nhận thức của cô về tình trạng vô gia cư. Phillipa chia sẻ: “Khi tôi lên 10, tôi thấy một cô gái trạc tuổi tôi phải đi xin tiền ở bên ngoài một nhà hàng, nhưng cũng dùng ánh đèn tại nhà hàng để hoàn thành bài tập về nhà. Tối qua, tôi đã hiểu phần nào về những gì cô ấy đã phải trải qua mỗi ngày. Nhưng sự khác biệt là, tôi đã an toàn và tôi có lựa chọn quay trở lại tổ ấm ở nhà. Tôi rất biết ơn về trải nghiệm này, vì giờ đây tôi đã hiểu rõ hơn về tình trạng vô gia cư thực sự là như thế nào”.

Ngoài việc tham gia vào việc ngủ ngoài trời, các học sinh còn tình nguyện dành thời gian của mình để tổ chức các sự kiện thường niên tại Winter Wonderland festival (tạm dịch Lễ hội mùa đông thần tiên) tại Trường Stamford American được tổ chức vào buổi ngủ tối. Các sinh viên đã bán túi quà sô cô la nóng và thực hiện trải nghiệm thực tế ảo có tên là “Becoming Homeless” (“Trở thành người vô gia cư”) được thiết kế bởi các sinh viên của Đại học Stanford nổi tiếng của Mỹ.

Thông tin về Trường Quốc tế Stamford American

Trường Quốc tế Stamford American là trường quốc tế hàng đầu tại Singapore dành cho các đối tượng từ 2 tháng đến 18 tuổi. Tầm nhìn của Trường Stamford American là truyền cảm hứng cho học sinh để tạo ra tương lai độc đáo của họ. Học sinh của Trường không chỉ có cơ hội lựa chọn con đường giáo dục để giúp hiện thực hóa tham vọng học tập của mình, mà họ còn được cung cấp các kỹ năng sống phản ánh trong hồ sơ người học như những thanh niên có khả năng thích nghi nhanh, chu đáo và có khuynh hướng thiết kế, đổi mới, giải quyết vấn đề và giao tiếp. Trường Quốc tế Stamford American cung cấp Chương trình tú tài quốc tế (International Baccalaureate – IB) đầy đủ được tích hợp với Tiêu chuẩn Mỹ, kết hợp với các khóa học nâng cao (Advanced Placement – AP) được quản lý bởi tổ chức College Board (đơn vị tổ chức các kỳ thi SATvà TOEFL). AP bao gồm các khóa học cho phép học sinh làm quen, nhập môn và có cơ hội lấy được tín chỉ đại học ngay từ khi còn ở bậc phổ thông.

Giang Tran