Truong tieu hoc do thi Viet Hung phai tra lai tien thu sai dinh hinh anh 1Một tiết mục văn nghệ chào đón các em học sinh lớp Một năm học 2018-2019 của Trường Tiểu học đô thị Việt Hưng. (Nguồn: thdothiviethung.longbien.edu)

Ngày 24/8, bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên cho biết, Phòng đã cử Phó Trưởng phòng phụ trách khối Tiểu học về Trường Tiểu học đô thị Việt Hưng kiểm tra và yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường báo cáo giải trình về việc thu một số khoản tiền đầu năm, đồng thời, rà soát xem vụ việc xảy ra tại lớp nào, buộc giáo viên chủ nhiệm lớp học đó phải hoàn thành việc trả lại tiền cho phụ huynh.

Vụ việc trên xảy ra tại Trường Tiểu học đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, khi thu một số khoản tiền đầu năm mà chưa được Ủy ban Nhân dân quận phê duyệt.

Bà Vũ Thị Thu Hà cho biết thêm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định, hoàn thành việc trả lại tiền phụ huynh và báo cáo về Sở trước ngày 27/8 tới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Vũ Thị Thu Hà cho biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên chưa có chỉ đạo thu bất cứ khoản tiền đầu năm nào ở các trường trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân quận chưa ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện việc thu tiền với học sinh năm học 2018-2019. Việc thu tiền sai quy định đối với học sinh lớp 1 chỉ xảy ra tại một số lớp, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học đô thị Việt Hưng cũng không có chủ trương này.

Trước đó, một số phụ huynh có con vào học lớp 1 tại Trường Tiểu học đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, cho biết có xảy ra tình trạng thu tiền đầu năm một số khoản không đúng quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

[Thành phố Hồ Chí Minh: Giãn thời gian thu các khoản tiền đầu năm học]

Cụ thể: Lớp thông báo thu tiền mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập với giá 734.000 đồng/học sinh mà không nêu chi tiết gồm những sách gì, giá bao nhiêu.

Nhiều phụ huynh phản ánh, có khá nhiều đồ dùng và sách họ đã mua cho con từ trước, thậm chí có phụ huynh không đăng ký mua nhưng cô giáo vẫn phát.

Một số khoản thu khác cũng khiến các phụ huynh bức xúc như tiền học kỹ năng sống, tiền điều hòa, giá để cốc, để dép, giá sách, gối, chăn, tủ bán trú... Các khoản tiền này giáo viên chủ nhiệm thu hộ trường và không hề có biên lai.

Nhằm kiểm soát, xử lý, ngăn chặn hiện tượng thu chi không đúng quy định tại các trường học trên địa bàn xảy ra trong nhiều năm qua, mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố số điện thoại đường dây nóng của Sở và 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn để người dân kịp thời phản ánh. Thời gian hoạt động của đường dây nóng bắt đầu từ ngày 16/8 vừa qua đến ngày 30/10 tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, năm học 2018-2019 sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nâng cao vai trò giám sát của thanh tra nhân dân, Công đoàn tại các cơ sở giáo dục.

Đồng thời kiên quyết xử lý các đơn vị, cá nhân sai phạm về công tác quản lý điều hành, thu chi tài chính, vi phạm đạo đức nhà giáo./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)