Truong Tieu hoc Huu nghi Khmer-Viet Nam khai giang nam hoc moi hinh anh 1Toàn cảnh lễ khai giảng. (Nguồn: Chí Hùng/Vietnam+)

Sáng 14/11, tại ấp 6, xã Prek KhSai, huyện Peam Ro, tỉnh Prey Veng, Tổng Hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới cho trường Tiểu học Hữu nghị Khmer - Việt Nam và khánh thành nhà công vụ của trường.

Tham dự lễ có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Tháp Lê Xuân Hải; Chủ tịch Tổng hội Châu Văn Chi; Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Thanh niên và Thể thao tỉnh Prey Veng, ông Veng Promey, cùng đông đảo các em học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh.

Phát biểu khai giảng năm học mới 2014-2015, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hào cho biết năm nay nhà trường tiếp nhận trên 200 học sinh con em người Việt và Campuchia, được chia thành 7 lớp gồm 2 lớp học chữ Campuchia và 5 lớp học chữ Việt Nam.

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Thạch Dư biểu dương thầy trò nhà trường, phụ huynh học sinh đã vượt qua nhiều khó khăn, duy trì và ổn định giảng dạy, tạo nguồn nhân lực cho cộng đồng người Việt tại Campuchia. Đại sứ đề nghị các cấp Hội Việt kiều quản lý và chỉ đạo nhà trường chấp hành luật pháp Campuchia, tuân thủ các nội quy, quy chế của ngành giáo dục, thi đua dạy tốt, học tốt đạt được nhiều thành tích mới trong năm học 2014-2015. Đại sứ cảm ơn các cấp chính quyền cũng như ngành giáo dục tỉnh Prey Veng đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho con em người Việt được đến trường, tạo điều kiện cho các em hội nhập vào xã hội Campuchia.

Tại buổi lễ, 13 học sinh đã được tặng quà do đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2013-2014. Nhà trường đã phát động phong trào thi đua năm 2014-2015 với các nội dung chủ yếu như xây dựng trường học thân thiện, giáo viên tích cực, học sinh chăm ngoan, học giỏi; giữ gìn và bảo vệ tài sản nhà trường; mỗi thầy cô giáo phấn đấu là tấm gương đạo đức để học sinh noi theo, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục; học sinh coi trọng hơn nữa việc học tập và rèn luyện phẩm chất đạo đức để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Sau buổi lễ, các đại biểu đã cắt băng khánh thành nhà công vụ của trường với tổng kinh phí gần 56.000 USD, trong đó tỉnh Đồng Tháp tài trợ trên 41.000 USD.

Trường Tiểu học Hữu nghị Khmer – Việt Nam tại tỉnh Prey Veng được khánh thành năm 2012, trên diện tích đất gần 4.000m2, kinh phí xây dựng 145.000 USD do Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tài trợ./.
(TTXVN/Vietnam+)