Truy dieu, an tang hai cot liet sy Viet Nam hy sinh o Lao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lễ truy điệu, an táng 57 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Xiêng Khoảng và tỉnh Vientiane, Lào đã được tổ chức sáng 11/1, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương, Nghệ An.

Lễ truy điệu các liệt sỹ được tổ chức trong không khí trang nghiêm và trọng thể, theo nghi thức quốc gia và của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong số 57 bộ hài cốt liệt sỹ được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An tìm thấy, có 47 bộ hài cốt được quy tập tại tỉnh Xiêng Khoảng và 10 bộ hài cốt được phát hiện, quy tập tại tỉnh Vientiane, đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương đợt này.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ông Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An đã bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Lào, vì sự nghiệp quốc tế cao cả, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào đời đời bền vững, đem lại độc lập- tự do cho Tổ quốc.

Ông Đại cũng cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Xiêng Khoảng, tỉnh Vientiane, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Trước đó, tại tỉnh Xiêng Khoảng và Vientiane, chính quyền, lực lượng vũ trang, đông đảo bà con các bộ tộc Lào cùng lực lượng vũ trang và bà con kiều bào đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu, lễ cầu siêu, cầu nguyện, dâng hương tiễn đưa hương hồn các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trở về đất mẹ.

Những năm qua, được sự ủng hộ, giúp đỡ của lực lượng vũ trang, chính quyền và nhân dân một số tỉnh của Lào, Đoàn quy tập Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được gần 13.000 hài cốt liệt sỹ về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ hữu nghị Việt-Lào (huyện Anh Sơn) và Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An./.

Viết Hùng (TTXVN)