Ngày 21/5, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên phối hợp với Quân Khu II, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên tổ chức lễ truy điệu và an táng 32 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại chiến trường nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Sau khi tiếp nhận hài cốt các liệt sỹ tại sân Quảng trường Nghĩa trang A1 (phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ), các bộ hài cốt được di chuyển về Nghĩa trang Độc Lập (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) để truy điệu, an táng.

Đây là thành quả của quá trình xuyên núi, vượt rừng ròng rã hơn 12 tháng với bao khó khăn của Đội tìm kiếm quy tập mộ liệt sỹ (Quân Khu II) phối hợp với lực lượng vũ trang, quân và dân nước bạn Lào tại địa bàn 4 tỉnh Bắc Lào gồm Luông Nậm Thà, Phong Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng.

Đọc điếu văn tại Lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Điện Biên Phạm Xuân Kôi bày tỏ: “Trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, hàng triệu gia đình Việt Nam đã tiễn đưa những người chồng, người cha, người con của mình cầm súng lên đường để chiến đấu, giải phóng đất nước, giành độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Những năm tháng chiến đấu trên đất bạn Lào anh em, các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc, bền gan vững trí, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh quên mình vì sự nghiệp của hai dân tộc.

Tình đoàn kết hữu nghị Việt- Lào; sự cống hiến và hy sinh cao cả đó biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là khát vọng cháy bỏng giành độc lập, tự do, hạnh phúc của hai dân tộc Việt- Lào anh em. Tên tuổi, công lao của các chiến sỹ sống mãi trong lòng người dân hai nước Việt- Lào anh em.”

Đây là đợt đầu trong năm 2012 quân và dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đón nhận hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào về nước./.