Truy dieu va an tang 16 hai cot liet sy Viet Nam hy sinh tai Lao hinh anh 1Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Ngày 16/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào.

Đây là các hài cốt liệt sỹ được Đội quy tập 192 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế) tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô 2016-2017.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế, Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ, Quân khu IV, các tỉnh Xalavan và Sekong (Lào) và đông đảo nhân dân đã đến dự buổi lễ.

Các đại biểu đã kính cẩn dâng hoa, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh tại Lào. Những chiến công của các liệt sỹ đã góp phần tô thắm thêm trang sử vàng của hai dân tộc Việt Nam-Lào, thắt chặt hơn tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, thủy chung trong sáng Việt Nam-Lào.

Đọc diễn văn truy điệu, Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định sự hy sinh của bộ đội và chuyên gia Việt Nam trong chiến tranh giải phóng đất nước Lào là rất lớn và không gì có thể sánh bằng. Sự hy sinh ấy là minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Đại tá Phu Viêng Liêm Ma Vông Sa, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xalavan (Lào) khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục giáo dục thế hệ mai sau về giá trị truyền thống, tinh thần chiến đấu, sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trên đất nước Lào; đẩy mạnh sự hợp tác với tỉnh Thừa Thiên-Huế trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong công tác tìm kiếm, quy tập liệt sỹ để sớm đưa các liệt sỹ về với đất mẹ."

Trong những năm qua, cùng với sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và nhân dân các bộ tộc Lào, nhất là hai tỉnh Xalavan và Sekong, Đội quy tập 192 tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được trên 800 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào đưa về nước./.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)