Sáng 30/8, Bộ chỉ huy Quân sự, Sở Lao động -Thương binh và xã hội tỉnh Bình Định và huyện Tây Sơn đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 74 hài cốt liệt sỹ vào Nghĩa trang liệt sỹ xã Bình Nghi tại xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và đông đảo người dân địa phương đã đến dâng hương, dâng hoa, ghi nhớ công ơn hy sinh to lớn của các liệt sỹ vì sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đại tá Phan Đức Thắng, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Được tin báo của người dân địa phương, các đơn vị chức năng và Huyện đội Tây Sơn đã tiến hành khai quật tại khu vực vườn Xoài, thôn 3 xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn) từ trung tuần tháng 8/2013 đến nay, bước đầu tìm được 74 hài cốt liệt sỹ tập thể bị bắn chết và chôn tại khu vực vườn Xoài với tên gọi “Nghĩa địa cộng đồng địch quân” vào thời gian từ năm 1968-1972.

Qua thời gian, nghĩa địa này đã bị biến dạng, người dân địa phương không hay biết nên đã xây lò gạch và làm sân phơi gạch, đến khi lấy đất làm gạch mới phát hiện được.

Theo nhận định của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, hiện trong khu vực vẫn còn hài cốt của liệt sỹ.

Theo kế hoạch, sau lễ Quốc khánh 2/9, các đơn chức năng sẽ làm việc với một số hộ dân có lò gạch được xây dựng trong khu vực vườn Xoài, tiếp tục tìm kiếm hài cốt liệt sỹ để qui tập vào nghĩa trang liệt sỹ./

Viết Ý (TTXVN)