Truy dieu va an tang hai cot liet sy hy sinh o Campuchia hinh anh 1Hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Campuchia được đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ Vĩnh Hưng, Tân Hưng. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)


Ngày 22/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An long trọng tổ chức đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt các liệt sỹ hy sinh ở Campuchia qua các thời kỳ.

Tham dự có đại diện Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng); Quân khu 7; lãnh đạo tỉnh Long An cùng đại diện Quân khu Đặc biệt, chính quyền, lực lượng vũ trang các tỉnh SvayRieng, Battambang và Pailin (Campuchia).

Lễ đón, truy điệu và an táng các hài cốt liệt sỹ được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An cùng các đại biểu của Vương quốc Campuchia, Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ Việt Nam, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức trang trọng nhằm khắc ghi công lao to lớn, sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ vì nền độc lập tự do chung của hai nước Việt Nam và Campuchia.

[Quân khu 7 hồi hương 446 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Campuchia]

Đúng 7 giờ hài cốt các liệt sỹ được các lực lượng của hai nước Campuchia và Việt Nam đưa qua khu vực Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (thị xã Bình Hiệp, Long An) về với đất mẹ sau hàng chục năm nằm trên đất bạn. Tại đây chính quyền các địa phương thuộc Campuchia và tỉnh Long An đã tiến hành bàn giao và đón nhận hài cốt các liệt sỹ gồm 141 bộ hài cốt và ba khu mộ tập thể. Đây là số hài cốt mà cán bộ, chiến sỹ Đội K73 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An) đã tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2018-2019.

Sau lễ bàn giao hài cốt các liệt sỹ được đưa về truy điệu, an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Vĩnh Hưng-Tân Hưng (huyện Vĩnh Hưng, Long An).

Truy dieu va an tang hai cot liet sy hy sinh o Campuchia hinh anh 2Các đại biểu thực hiện nghi thức an táng hài cốt các liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Vĩnh Hưng, Tân Hưng. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Trong không khí trang trọng của buổi lễ các đại biểu, thân nhân liệt sỹ và các tầng lớp nhân dân đã nghiêng mình tưởng nhớ hương hồn các liệt sỹ, thầm hứa sẽ quyết tâm thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh để không phụ sự hy sinh của các anh.

Tính đến nay, sau 18 mùa tìm kiếm, cán bộ, chiến sỹ Đội K73 đã tìm kiếm, quy tập được hơn 2.300 hài cốt liệt sỹ.

Công tác tìm kiếm vẫn đang được Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo để đưa các anh sớm trở về với quê hương, đất nước, để các anh được yên nghỉ trong lòng đất mẹ cùng với đồng chí, đồng đội của mình./.

Trường Giang (TTXVN/Vietnam+)