Liên quan đến vụ giết người, cướp tài sản tại tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), ngày 30/8, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm, Phó Trưởng ban chuyên án, cho biết cơ quan điều tra đã xác định được nhân thân nghi can của vụ án và đang khẩn trương truy bắt đối tượng này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã ra quyết định khởi tố bị can và phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Lê Văn Luyện.

Trước đó, theo tin từ Công an tỉnh Bắc Giang, sau 5 ngày tích cực điều tra, lực lượng chức năng đã xác định được danh tính của nghi can đầu tiên liên quan đến vụ trọng án giết người, cướp của tại tiệm vàng Ngọc Bích.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sáng 29/8, cơ quan công an đã xác định được đối tượng gây án  có thể là Lê Văn Luyện (18 tuổi, trú tại xã Thanh Lâm, Lục Nam, Bắc Giang), một xã cách hiện trường gây án chỉ hơn 2km.

Ngay buổi trưa 29/8, tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Luyện, cơ quan điều tra đã tìm thấy 1 túi nilon bên trong đựng rất nhiều vàng, dây chuyền và những chiếc kiềng đeo cổ bằng vàng, được chôn phía sau nhà. Cơ quan điều tra xác định số vàng này là tang vật trong vụ cướp tại tiệm vàng Ngọc Bích.

Ngoài ra, tại nhà đối tượng Luyện, cơ quan Công an còn thu được nhiều hung khí, trong đó có 1 con dao còn dính máu, một bộ quần áo đối tượng mặc tại thời điểm gây án, balô và một số đồ dùng khác của đối tượng liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, vào thời điểm khám nhà, nghi can Lê Văn Luyện đã không có mặt tại gia đình.

Ngay sau đó, Ban Chuyên án đã triệu tập ông Lê Văn Miên (sinh năm 1969) và bà Trương Thị Thơm (sinh năm 1973), là bố mẹ đẻ của Luyện đến cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, vào trưa ngày 24/8, Lê Văn Luyện được Trương Thanh Hồng (19 tuổi, trú cùng xã và là anh con bác họ của Luyện) đưa đến Trạm y tế xã Thanh Lâm trong tình trạng có nhiều vết thương ở tay. Tại đây, Luyện đã được cán bộ y tế xã xử lý vết thương. Sau đó, Luyện trở về nhà nhưng đến nay không xuất hiện tại địa phương. Lực lượng chức năng cũng đã triệu tập Trương Thanh Hồng để lấy các thông tin liên quan.

Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến cho biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an, Ban Chuyên án đã huy động nhiều mũi trinh sát sử dụng tất cả các biện pháp nghiệp vụ cần thiết với sự hiệp đồng tác chiến chặt chẽ của công an các tỉnh, thành phố liên quan để truy tìm dấu vết hung thủ.

Ban chuyên án cũng đã nhận được chỉ đạo trực tiếp từ Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu triển khai thật tốt các biện pháp công tác khác như khai thác, giam giữ đối tượng… để chuyên án đạt hiệu quả cao nhất.

Chuyên án đang được triển khai một cách đồng bộ, khẩn trương, hợp đồng tác chiến chặt chẽ với yêu cầu cao nhất để nhanh chóng truy bắt các đối tượng liên quan. Cơ quan Công an cũng đề nghị các tầng lớp nhân dân, nếu phát hiện dấu vết, thông tin về hung thủ hoặc những đối tượng nghi can liên quan đến vụ án cần khẩn cấp thông báo về Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang để hỗ trợ công tác điều tra./.

TTN (TTXVN/Vietnam+)