Ông Phạm Thanh Lâm, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Nam cho biết, tình trạng khai thác, vận chuyển và mua bán trái phép lâm sản trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012 trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể.

Trong dịp mở đợt cao điểm kiểm tra truy quét đối tượng khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép lâm sản trên địa bàn Quảng Nam (trước, trong và sau Tết Nhâm Thìn), lực lượng kiểm lâm Quảng Nam đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành hàng trăm đợt tuần tra, ngăn chặn, truy quét các đối tượng, tụ điểm thường xảy ra khai thác, vận chuyển và mua bán trái phép lâm sản. Theo đó đã phát hiện, bắt giữ 88 vụ với tang vật gần 20m3 gỗ tròn và gần 120m3 gỗ xẻ các loại; tạm giữ 12 xe ôtô, 10 xe máy, 2 xe bò, 30 săm xe ôtô và nhiều vật dụng khác. Hiện Chi cục kiểm lâm Quảng Nam đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng, tang vật theo quy định của pháp luật.

Theo ông Phạm Thanh Lâm, những năm trước, do công tác triển khai tuần tra truy quét chậm và truy bắt “đầu ngọn” nên lâm tặc có thời gian khai thác tập trung gỗ lậu để tuồn về xuôi.

Năm nay kiểm lâm Quảng Nam đã thực hiện phương châm “ngăn chặn từ gốc,” đã bố trí lực lượng liên ngành ngăn chặn tại những điểm khai thác gỗ nên lượng gỗ lậu do đối tượng xấu khai thác đã giảm đáng kể. Bên cạnh đó, kiểm lâm Quảng Nam được công an tỉnh hỗ trợ, điều động 9 cán bộ, chiến sỹ công an tăng cường chốt tại các trạm là “điểm nóng” của 3 huyện Nam Giang, Phước Sơn và Đông Giang để có biện pháp xử lý kịp thời khi lâm tặc hung hãn tấn công kiểm lâm, nên đã hạn chế tình trạng lộng hành của lâm tặc.

Để hạn chế tình trạng khai thác, mua bán và vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn, Chi cục kiểm lâm Quảng Nam đã đề ra kế hoạch xử lý vùng trọng điểm xảy ra các vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng. Tại những huyện có rừng tự nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, các xã có rừng tự nhiên, Ủy ban Nhân dân các huyện phối hợp phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng khai thác gỗ làm nhà tại chỗ không đúng theo quy định.

Tại những địa bàn, tuyến đường trọng điểm về phá rừng, khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản như khu vực lòng hồ thủy điện ĐăkMi 4 (huyện Phước Sơn), khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh (huyện Bắc Trà My), khu vực giáp ranh giữa xã Trà Nam (Nam Trà My) và xã Ngọc Lây (tỉnh Kon Tum)… lực lượng liên ngành tiến hành khoanh vùng để ngăn chặn ngay từ đầu./.

Nguyễn Sơn (TTXVN/Vietnam+)