Cầu Hàm Rồng, Thanh Hóa. Ảnh có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 1/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quảng Xương tổ chức lễ truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho liệt sỹ Nguyễn Bá Ngọc.

Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Bá Ngọc sinh năm 1952, quê quán xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: "Sự hy sinh quên mình của anh hùng liệt sỹ Nguyễn Bá Ngọc khi chưa đầy 14 tuổi là tấm gương sáng cho tuổi trẻ cả nước noi theo. Thế hệ trẻ Thanh Hóa hôm nay hãy phát huy truyền thống của thế hệ cha anh để tấm gương anh dũng, ngọn đuốc lý tưởng, hoài bão, khát vọng của người thiếu niên anh hùng Nguyễn Bá Ngọc sẽ tiếp tục bùng cháy và sáng mãi. "

Trưa 4/4/1965, máy bay Mỹ kéo đến, oanh tạc dữ dội khu vực cầu Ghép và vùng phụ cận. Lúc ấy, bố mẹ đi vắng, Nguyễn Bá Ngọc đã một mình đưa các em xuống hầm tránh bom. Nghe tiếng khóc bên nhà hàng xóm, Ngọc lao ra khỏi hầm, chạy sang và thấy người bạn tên Khương bị thương, 2 em của Khương đang gào khóc trong hoảng loạn. Bất chấp hiểm nguy, Ngọc đã lấy thân mình che chở, dìu các em của Khương xuống hầm trú ẩn an toàn. Hai em nhỏ được cứu sống, nhưng Ngọc trúng bom, bị thương rất nặng và hy sinh vào rạng sáng 5/4/1965.

Ghi nhận lòng dũng cảm, hy sinh của anh, Nhà nước đã công nhận Nguyễn Bá Ngọc là liệt sỹ và truy tặng cho anh Huân chương Chiến công hạng Ba.

Suốt những năm tháng ấy, tấm gương anh dũng, sẵn sàng hy sinh của Nguyễn Bá Ngọc đã được thiếu nhi cả nước học tập và làm theo.

Ở các địa phương cũng xuất hiện nhiều phong trào, khẩu hiệu hành động và các tấm gương thiếu nhi quên mình cứu bạn, cứu em nhỏ trong bom đạn quân thù như Trần Thị Miên, Trần Thị Vệ (Thanh Hóa), Trần Quốc Ý (Nghệ Tĩnh)./.