Ngày 29/9, tại huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự của Nhà nước Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sỹ Nguyễn Văn Ngoạn, nguyên Tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Hòa Bình, Bí thư Nông hội thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Ông Nguyễn Văn Ngoạn (bí danh hoạt động cách mạng là Phạm Tiến Dũng) sinh năm 1921 tại thôn Ngọc Minh, xã Quỳnh Hoàng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Là một Hương sư dạy học thời Pháp thuộc, sớm giác ngộ cách mạng, ông đã gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương vào năm 1943 và là một trong những người lãnh đạo phong trào cách mạng của liên huyện trong tỉnh Thái Bình.

Với tố chất thông minh sắc sảo, gan dạ và quyết đoán, từ năm 1947, ông được Trung ương điều động tăng cường công tác cho tỉnh Hòa Bình. Trong gần 5 năm ở tỉnh Hòa Bình, ông đã trải qua các vị trí công tác là Bí thư Huyện ủy Lương Sơn, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Nông hội tỉnh; Trưởng đoàn công tác của Tỉnh ủy vào chỉ đạo phong trào cách mạng tại vùng Cao Phong, thuộc huyện Kỳ Sơn.

Tại vùng chiến khu Thạch Yên, Cao Phong, ông Nguyễn Văn Ngoạn với vai trò Trưởng đoàn công tác đã trực tiếp chỉ đạo triển khai lực lượng vận động nhân dân chống lại âm mưu, thủ đoạn phá hoại kháng chiến của địch. Không may đoàn công tác bị toán biệt kích và tay sai phản động phục kích bất ngờ; dù đã chống trả quyết liệt nhưng một số cán bộ của ta, trong đó có ông Nguyễn Văn Ngoạn đã sa vào tay giặc.

Dù bị kẻ địch tra tấn dã man nhưng ông vẫn giữ vững khí tiết người chiến sỹ cách mạng, kiên cường bảo vệ bí mật của Đảng. Ngày 6/1/1952, kẻ địch đã lấp đất chôn sống ông Ngoạn tại Bãi Bệ, vùng Cao Phong, huyện Kỳ Sơn (nay là xã Dũng Phong, huyện Cao Phong).

Hiện, phần mộ của liệt sỹ Nguyễn Văn Ngoạn nằm tại nghĩa trang xã Dũng Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình./.
Nhan Sinh (TTXVN/Vietnam+)