Ngày 23/11, tại Trường trung học cơ sở Đại Xuân, huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh), Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức lễ truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Nguyễn Đức Tú, lớp 6B, Trường trung học cơ sở Đại Xuân.

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 26/4/2015, tại khu vực đò Bến Tiếu (sông Cầu) thuộc địa phận xã Đại Xuân, một nhóm học sinh của Trường tiểu học và trung học cơ sở xã Đại Xuân rủ nhau xuống sông tắm.

Đến khoảng 16 giờ 30 phút, các em ra về, trong đó có Nguyễn Đức Tú. Khi lên đến bờ đê, em Tú và một số học sinh khác thấy bạn Trịnh Xuân Chiến học cùng trường đang kêu cứu dưới sông.

Ngay lập tức, Tú nhảy xuống, bơi ra dòng sông nước đang chảy xiết để cứu bạn. Sau khi cứu được Trịnh Xuân Chiến, do đuối sức, Tú bị dòng nước cuốn trôi. Mặc dù ngay sau đó, Tú được mọi người xuống cứu lên bờ và sử dụng các nghiệp vụ về y tế, song em không qua khỏi.

Ghi nhận hành động dũng cảm đó, Trung ương Đoàn đã truy tặng em Nguyễn Đức Tú Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm.” Đây là danh hiệu cao quý do Trung ương Đoàn trao tặng cho những tấm gương tuổi trẻ dũng cảm trong chiến đấu, lao động học tập và cuộc sống hàng ngày./.