Ngày 3/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức lễ truy tặng, trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân nhân dân" và "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hải Dương lần thứ 2 năm 2019 cho các cá nhân có nhiều cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Cục Di sản văn hóa đã truy tặng danh hiệu và Bằng chứng nhận "Nghệ nhân nhân dân" cho ông Phạm Văn Hiển (Văn Ngọc), xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, là nghệ nhân tri thức dân gian thêu thủ công truyền thống và ông Nguyễn Phú Đẹ là nghệ nhân nghệ thuật trình diễn dân gian ca trù; truy tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" cho ông Đinh Văn Khánh, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc, là nghệ nhân trình diễn dân gian múa rối nước.

Năm nghệ nhân thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn múa rối nước được trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" và Bằng chứng nhận lần này là: Vũ Văn Doãn, Phạm Văn Tòng, Đào Văn Căn đều ở xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang; Phạm Hùng Ninh, xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà; Đinh Văn Phai, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc.

Ba nghệ nhân nắm giữ giá trị về thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt được trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" là Vũ Thị Chuyên, Nguyễn Thị Thường đều ở xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn và nghệ nhân Dương Ngọc Vũ (tự Phúc Lưu), phường An Lạc, thành phố Chí Linh.

Như vậy, đến nay có 2 "Nghệ nhân nhân dân" và 23 "Nghệ nhân ưu tú" của tỉnh Hải Dương vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý trên.

[Hà Nội vinh danh nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú lần thứ hai 2019]

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu khẳng định: Hải Dương là tỉnh văn hiến với nhiều loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể còn tồn tại đa dạng, đặc sắc, có giá trị.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 2.000 di tích, danh thắng, trong đó có 4 di tích, quần thể di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt, 141 di tích đã được xếp hạng quốc gia, 229 di tích xếp hạng cấp tỉnh cùng nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể phong phú và đặc sắc.

Hải Dương cũng là tỉnh sớm bắt tay và hoàn thành công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể.

Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương mong muốn gia đình và các nghệ nhân tiếp tục phát huy truyền thống; những tri thức, kỹ năng đã dành cả cuộc đời thực hành điêu luyện để trao truyền cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Chính quyền các địa phương cần quan tâm đến đời sống các nghệ nhân, gia đình nghệ nhân, đặc biệt là các nghệ nhân cao tuổi, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngành văn hóa cần xây dựng chính sách bảo tồn cụ thể để trao truyền các giá trị di sản văn hóa mà các nghệ nhân đang nắm giữ trước nguy cơ mai một; phát huy giá trị của các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian thành những sản phẩm du lịch đặc thù có tính cạnh tranh cao, thu hút khách du lịch, tăng cường quảng bá các giá trị di sản văn hóa để phát triển kinh tế-xã hội của Hải Dương nói riêng và cả dân tộc nói chung./.

​ Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)