Truy tim doi tuong xam hai doi co hong ven ho Dan Kia-Suoi Vang hinh anh 1Hàng trăm m2 đất rừng tại hồ Đan Kia-Suối vàng, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đang bị san ủi trái phép để lấy đất sản xuất. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Từ ngày 1/12 đến nay, nhiều cơ quan báo chí liên tục đưa tin về việc một số đối tượng liều lĩnh lấn chiếm, đào hố với ý định trồng cây tại khu vực đồi cỏ hồng, sát hồ Đan Kia-Suối Vàng thuộc huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng).

Ngày 4/12, Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương cho biết đang khẩn trương tổ chức điều tra vụ việc trên.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương cho biết khu vực bị lấn chiếm nằm ở vùng giáp ranh của ba đơn vị quản lý. Trong đó vùng có rừng thông thuộc Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà; vùng giáp hồ thuộc quyền quản lý của Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi và vùng đất trống thuộc Ủy ban Nhân dân thị trấn Lạc Dương quản lý.

[Lãnh đạo huyện xác nhận việc san ủi trái phép hồ Đan Kia-Suối Vàng]

Hiện tại, chính quyền địa phương đã lập biên bản và chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ. Tuy nhiên, do các đối tượng lấn chiếm, đào hố tại khu vực đồi cỏ hồng (nghi là người địa phương) đã bỏ trốn, nên cơ quan chức năng đang tiến hành truy tìm để xử lý.

Theo thông tin ban đầu, ngay trong thời gian diễn ra Ngày hội cỏ hồng tổ chức tại huyện Lạc Dương từ ngày 23/1-2/12, tại đồi cỏ hồng khu vực thường gọi là “Cây cô đơn” bên cạnh hồ Đan Kia-Suối Vàng, một địa điểm du lịch miễn phí nổi tiếng của địa phương này đã bị xâm hại. Các đối tượng chưa rõ danh tính đã lấn chiếm và đào hố trên diện tích gần 10.000m2, nghi nhằm mục đích trồng cây lấn chiếm đất.

Trước khi bị lấn chiếm, khu vực này là đất lâm nghiệp, nhưng không có cây rừng. Mặt đất được bao phủ bởi một loại cỏ ra hoa màu hồng, hiện đang trong thời kỳ hoa nở đẹp nhất, hấp dẫn khách du lịch đến tham quan thưởng lãm.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc trên, Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương đã có văn bản hỏa tốc, gửi các đơn vị có liên quan, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra hiện trường, đồng thời truy tìm các đối tượng xâm hại khu vực trên.

Huyện Lạc Dương cũng chỉ đạo cho Tổ nhận khoán bảo vệ rừng tại khu vực tiến hành san lấp, hoàn nguyên toàn bộ diện tích bị lấn chiếm, trả lại cảnh quan cho khu vực được du khách ưa thích này./.

(TTXVN/Vietnam+)