Theo một nghiên cứu công bố ngày 28/10 tại Mỹ, những bệnh nhân được truyền máu bằng loại máu được lưu trữ 29 ngày hoặc lâu hơn, có nguy cơ bị viêm nhiễm cao gấp 2 lần so với những người được truyền bằng máu mới.

Nghiên cứu này do các nhà khoa học thuộc bệnh viện Đại học Cooper, bang New Jersey thực hiện với 422 bệnh nhân được truyền máu trong thời gian từ tháng 7/2003 đến 9/2006.

Kết quả cho thấy những người được truyền loại máu đã được lưu trữ 29 ngày hoặc lâu hơn, có nguy cơ bị viêm nhiễm máu, viêm phổi, viêm đường tiết niệu... cao gấp 2 lần so với những người được truyền loại máu được lưu trữ 28 ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân dẫn tới những viêm nhiễm trên không phải do máu bị nhiễm khuẩn trong thời gian lưu trữ, mà là do máu đã bị giảm chất lượng do được lưu trữ quá lâu.

Trong thời gian này, các hồng cầu bị biến đổi và kích thích quá trình giải phóng các chất hóa sinh, được gọi là các protein Cytokine, khiến làm suy giảm chức năng miễn dịch và khiến người bệnh rất dễ bị viêm nhiễm./.

(TTXVN)