Truyen thong Anh do loi cho nguoi gia da gay nen Brexit hinh anh 1Cử tri lớn tuổi kêu gọi Anh rời bỏ EU. (Nguồn: Getty Images)

Quan chức phụ trách về nhân quyền của Liên hợp quốc ngày 5/6 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về làn sóng kỳ thị người già nổi lên sau cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về việc rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Bà Rosa Kornfeld-Matte, phụ trách về vấn đề bảo đảm các quyền con người của những người cao tuổi, cho biết một loạt các tờ báo và các trang tin truyền thông xã hội tại Anh vừa qua đã bêu xấu những người cao tuổi, coi họ là “tội đồ” gây ra “Brexit” và kêu gọi đặt ra “trần tuổi” để những người già không được phép đi bỏ phiếu.

Quyết định rời EU của Anh trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ những lá phiếu của những người trên 65 tuổi tại nước này. Vì thế, theo bà Rosa Kornfeld-Matte, có tạp chí tại Anh thậm chí còn cho rằng cần phải tước bỏ quyền bỏ phiếu của những người nghỉ hưu cũng giống như việc tước bằng lái xe khi họ đến một giới hạn tuổi nhất định.

Bà Rosa Kornfeld-Matte cho rằng việc kêu gọi bỏ một số quyền nhất định của người cao tuổi là điều không thể chấp nhận được theo luật quốc tế về quyền con người. Tuổi cao không nên được sử dụng là cái cớ để thách thức sự kiên định lập trường chính trị của một con người.

Quan chức này cũng nhấn mạnh: "Trong khi các xã hội trên thế giới đang có xu hướng già đi, chúng ta cần phải đầu tư để xây dựng một sự đoàn kết liên thế hệ và làm cho xã hội nhận thức rõ hơn về những đóng góp quý báu của những người cao tuổi"./.
(TTXVN/Vietnam+)