Tổng thống Robert Mugabe. (Nguồn: nzherald.co.nz)

Ngày 16/11, truyền thông Nam Phi đưa tin, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe được cho là sẽ “nhanh chóng” chuyển giao quyền lực cho cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người vừa bị sa thải tuần trước.

Theo hãng truyền thông SABC, Tổng thống Mugabe đã được cho một cơ hội đàm phán để tìm đường rút lui, trong đó có việc nhận được sự đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Tin tức được tiết lộ nêu rõ “một thỏa thuận đã được đưa ra, theo đó cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ đứng đầu chính phủ chuyển tiếp bao gồm đại diện của các đảng phái chính trị khác nhau."

[Algeria kêu gọi thúc đẩy ổn định tình hình tại Zimbabwe]

"Ông Mnangagwa dự kiến sẽ thành lập một chính phủ chuyển tiếp để lãnh đạo trong 5 năm và sau đó sẽ tổ chức tổng tuyển cử. Nhiệm vụ của ông Mnangagwa sẽ bao gồm việc khôi phục luật pháp và ổn định nền kinh tế. ”

Trong khi đó, cũng có thông tin cho rằng ông Morgan Tsvangirai, lãnh đạo đảng Phong trào Thay đổi Dân chủ (MDC), đảng đối lập lớn nhất ở Zimbabwe, và cựu chiến binh Christopher Mutsvangwa đã bay từ Nam Phi về Zimbabwe để “sẵn sàng đàm phán thành lập chính phủ chuyển tiếp với ông Mnangagwa”./.