Đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời các câu hỏi của bà con. (Nguồn: bienphong.com.vn)

Ngày 26/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam và Ủy ban Nhân dân phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An, tổ chức chương trình truyền thông cộng đồng về phòng chống di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia bằng tàu thuyền.

Hiện nay, lợi dụng đời sống của một bộ phận người dân còn gặp khó khăn, nhu cầu tìm việc làm cao và trình độ nhận thức pháp luật còn hạn chế, bọn tội phạm đã lôi kéo, móc nối một số công dân Việt Nam ở tỉnh Nghệ An xuất cảnh trái phép, xuất khẩu lao động "chui" để thu lợi bất chính.

Australia là một trong những nước có điều kiện kinh tế, mức sống cao nhưng là nước mà Việt Nam không có hợp tác lao động nên các đối tượng thông qua con đường xuất cảnh hợp pháp như du lịch, du học, hội chợ thương mại và khi sang đến nơi thì trốn ở lại trái phép.

Nguy hiểm hơn, còn có nhiều trường hợp xuất cảnh trái phép bằng đường biển và đường hàng không sang Australia. Trong quá trình trốn sang Australia, số người di cư trái phép gặp rất nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Dù mất rất nhiều tiền cho các đối tượng đưa người di cư trái phép, nhưng những người di cư vẫn bị bỏ đói nhiều ngày, bị đánh, bị bóc lột sức lao động và thậm chí mất tính mạng trên biển. Thực tế, hầu hết số người bị lôi kéo, lừa gạt xuất cảnh sang Australia trái phép đều bị các cơ quan chức năng của Australia phát hiện, bắt giữ và trả về Việt Nam.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc là một trong những địa bàn của tỉnh Nghệ An có đông người di cư trái phép sang Australia và là tỉnh có số người di cư sang Australia đứng đầu cả nước, chiếm tới gần 90% số người hỗ trợ trở về nước.

Theo luật pháp của Australia, đối với những người sang Australia bằng tàu thuyền mà không có thị thực, danh tính của họ sẽ tự động bị liệt vào danh sách cấm nhập cảnh vào Australia.

Chỉ tính riêng trong tháng 4/2015 đã có 46 người Việt Nam tìm cách đến Australia trái phép bằng thuyền và bị lực lượng chức năng Australia phát hiện và bị gửi trả về nước.

Trong 5 năm (2010-2015), cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đã khởi tố, điều tra, xét xử sáu vụ với 10 bị can tổ chức hơn 70 công dân xuất cảnh trái phép sang Australia.

Cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An còn phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh điều tra, xử lý hàng chục vụ án khác về hoạt động tổ chức trốn cho gần 300 người sang Australia.

Chương trình truyền thông là một trong những chuỗi hoạt động của công tác phòng chống di cư trái phép sang Australia mà Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và tổ chức IOM phối hợp triển khai thực hiện từ năm 2014 đến nay.

Thông qua những hình thức như tư vấn trực tiếp, xem tiểu phẩm, trả lời câu hỏi, chiếu phim, người dân được tiếp cận những thông tin bổ ích, từ đó cảnh giác hơn với những thủ đoạn lừa gạt và có quyết định đúng đắn, không mạo hiểm mạng sống và tiền bạc của mình để di cư trái phép từ Việt Nam sang Australia.

Trong chương trình truyền thông, người dân cũng được cung cấp thông tin về các quy định nhập cảnh của Australia và những hậu quả sẽ xảy ra đối với người di cư trái phép sang Australia bằng đường biển./.