(Nguồn: AFP)

Truyền thông sở tại dự báo Đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP), chính đảng lớn nhất tại quốc gia này, sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Thụy Sĩ ngày 18/10, giành được nhiều ghế nhất từ trước tới nay trong Quốc hội mới. Theo dự báo, đảng cánh hữu có chủ trương chống nhập cư này sẽ chiếm tới 1/3 số ghế trong Hạ viện.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu cuối cùng tại 13/26 bang của Thụy Sĩ, và kiểm phiếu một phần tại 11 bang còn lại, hãng tin ATS dự báo SVP sẽ giành thêm được 11 ghế trong Quốc hội mới (SVP sẽ nắm 64 trong tổng số 200 ghế tại Hạ viện, vượt qua kỷ lục trước đó là 62 ghế mà đảng này từng giành được trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi năm 2007).

Làn sóng người di cư đang tràn vào châu Âu là nội dung tranh cử chính trong cuộc bầu cử Quốc hội Thụy Sĩ năm nay mặc dù quốc gia giàu có này chưa bị tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng. Hiện nay, có khoảng 1/4 trong tổng số hơn 8 triệu người dân Thụy Sĩ là người gốc nước ngoài và chính sách nhập cư, tị nạn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cử tri nước này.

Theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất do tổ chức gfs.bern tiến hành tại các điểm bỏ phiếu, gần 50% cử tri coi nhập cư là vấn đề quan trọng nhất mà Thụy Sĩ đang phải đối mặt.

Phó Chủ tịch SVP Christoph Blocher hồi đầu tháng này tuyên bố chỉ có đảng của ông mới có thể giải quyết vấn đề người tị nạn và tránh cho đất nước không rơi vào cảnh hỗn loạn.

Thụy Sĩ dự kiến ​​sẽ tiếp nhận từ 4.000 đến 5.000 người di cư, chủ yếu từ các nước bị chiến tranh tàn phá như Syria, Iraq và Afghanistan, đồng thời đang cân nhắc khả năng viện trợ nhân đạo với số tiền được đề xuất từ 50-100 triệu franc (tương đương 52-104 triệu USD) để giúp các tổ chức phi chính phủ (NGO) đang hoạt động ở Iraq hay Syria.

Giới quan sát ước tính cuộc bầu cử năm 2015 là tốn kém nhất trong lịch sử Thụy Sĩ, có thể chi phí lên tới 170 triệu franc, cao hơn 1/3 so với số tiền được chi cho cuộc bầu cử Quốc hội năm 2011. Tuy nhiên, Thụy Sĩ cũng là quốc gia có số cử tri đi bầu gần như thấp nhất châu Âu, chỉ hơn Ba Lan, Litva và Romania./.