Truyen thong Trieu Tien chi trich Han Quoc vi pham thoa thuan hinh anh 1Tên lửa hạm đối không SM-2 Block IIIB. (Nguồn: defence-blog.com)

Truyền thông Triều Tiên ngày 28/5 đã chỉ trích kế hoạch mua tên lửa từ Mỹ của quân đội Hàn Quốc, gọi đây là một "thách thức công khai" đối với thỏa thuận liên Triều về giảm căng thẳng quân sự.

Hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã "bật đèn xanh" cho khả năng bán tên lửa hạm đối không SM-2 Block IIIB và các thiết bị liên quan trị giá 313,9 triệu USD cho Hàn Quốc, đồng thời thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua thương vụ này.

Trang mạng tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên nhận định thỏa thuận trên là động thái mới nhất trong loạt "hành động khiêu khích" của "những kẻ gây chiến," đồng thời cho rằng kế hoạch này đang đe dọa hòa bình, sự ổn định và phá hoại bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên đưa ra chỉ trích đối với quân đội Hàn Quốc gần như hằng ngày, trong khi khẳng định việc Bình Nhưỡng phóng các tên lửa tầm ngắn tới khu vực bờ biển phía Đông của nước này trên Biển Nhật Bản chỉ là những cuộc diễn tập quân sự thông thường.

Trước đó, ngày 27/5, Bình Nhưỡng cũng đã lên án mạnh mẽ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, sau khi quan chức này khẳng định các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là vi phạm Nghị quyết 1847 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - trong đó yêu cầu Bình Nhưỡng dừng chương trình vũ khí hạt nhân và không được tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)