Truyen thong Trieu Tien keu goi My tang cuong xay dung long tin hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Yonhap đưa tin, truyền thông Triều Tiên tiếp tục yêu cầu Mỹ nỗ lực xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, bất chấp động thái mới đây của Washington và Seoul tạm dừng các cuộc tập trận chung và xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Các bài bình luận của truyền thông Triều Tiên cũng đã liên tiếp nhấn mạnh nhu cầu phải thực hiện tuyên bố chung được ký kết với Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra hôm 12/6 tại Singapore, đồng thời thiết lập một mối quan hệ song phương mới thông qua việc "xây dựng lòng tin."

[Đa số dân Mỹ ủng hộ cách ông Trump giải quyết vấn đề Triều Tiên]

Trang thông tin tuyên truyền đối ngoại Meari của Bình Nhưỡng ngày 25/6 cho biết, Triều Tiên sẽ có các bước đi bổ sung có đi có lại nếu Mỹ đưa ra các biện pháp đáng tin cậy nhằm xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau và cải thiện quan hệ song phương.

Trong một bài bình luận, Meari nêu rõ: "Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là một bước đột phá lịch sử khi chấm dứt các động thái thù địch giữa hai nước và tạo nền tảng cho các mối quan hệ song phương mới. Cả hai bên cần có những nỗ lực đáng tin cậy để thực hiện tuyên bố chung của mình."

Giới quan sát cho rằng truyền thông Triều Tiên dường như đã đặt yếu tố xây dựng lòng tin như điều kiện tiên quyết nhằm xua tan sự hoài nghi trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời tạo tiến triển hướng tới phi hạt nhân hóa./.
(Vietnam+)