Truyen thong Trieu Tien keu goi phi hat nhan hoa theo tung giai doan hinh anh 1Cơ sở hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: VOA News)

Theo hãng Yonhap, ngày 14/3, Uriminzokkiri, một trang web tuyên truyền của Triều Tiên, đã kêu gọi Mỹ chấp nhận đề nghị của Bình Nhưỡng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon của nước này đổi lấy việc dỡ bỏ một phần trừng phạt, đồng thời khẳng định đây là đề xuất tốt nhất vào thời điểm hiện tại.

Trong một bài báo, Uriminzokkiri có đoạn viết: "Các bước đi phi hạt nhân hóa của chúng tôi cũng như đề nghị dỡ bỏ trừng phạt tương xứng phản ánh đầy đủ lập trường và yêu cầu của phía Chính phủ Mỹ. Không thể có cách thức nào tốt hơn thế nữa."

Theo bài báo, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở thủ đô Hà Nội là cơ hội đối với Bình Nhưỡng để thể hiện quyết tâm đáp ứng yêu cầu của quốc tế nhằm chấm dứt đối đầu, từ đó mở ra thời kỳ hòa bình và ổn định.

[Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa]

Bài báo có đoạn: "Lập trường của chúng tôi trong việc tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa toàn diện luôn kiên định. Như các bạn chứng kiến sự cải thiện nhanh chóng mối quan hệ liên Triều trong năm ngoái, một khi chúng tôi quyết định hành động, sẽ không có gì chúng tôi không thể làm và chúng tôi sẽ quyết tâm đạt tới vạch đích có lợi cho đôi bên."

Truyền thông Triều Tiên gần như hàng ngày đưa ra đề nghị nhằm thuyết phục Washington chấp nhận các biện pháp phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, trong khi thể hiện ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Giới phân tích coi đây là dấu hiệu cho thấy thiện chí của Triều Tiên trong việc tiếp tục tiến trình đàm phán với Mỹ bất chấp sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước và đồn đoán Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị thử tên lửa.

Trong khi đó cùng ngày, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác trước âm mưu của các thế lực bên ngoài nhằm làm suy yếu nền tảng đất nước, tập trung vào sự tự lực cũng như hiện đại hóa để khiến cơ chế trừng phạt trở nên "vô ích"./.

(Vietnam+)