Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức trên truyền hình về quan hệ liên Triều tại một nhà ga ở Seoul. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 7/1 kêu gọi tăng cường hợp tác liên Triều trong bối cảnh hai miền dự định sẽ tổ chức cuộc đàm phán chính thức đầu tiên trong hơn hai năm qua vào ngày 9/1 tới.

Trong một bài viết, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ: “Toàn bộ tiến trình của mối quan hệ hai miền trước đây đã cho thấy rằng các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương sẽ chỉ đạt kết quả khi hai bên cùng nỗ lực dựa trên cơ sở hợp tác giữa người dân hai miền. Thiện chí tăng cường quan hệ liên Triều cần được ủng hộ không chỉ bằng lời nói mà phải bằng các hành động thực tế, nhằm thúc đẩy tinh thần hòa giải và đoàn kết liên Triều, cũng như tái thống nhất.”

Bài viết của KCNA cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ động thái nào nhằm cản trở hoạt động tiếp xúc liên Triều thông qua “những cái cớ không thích hợp, hay các công cụ pháp lý và thể chế” đều chỉ là bước đi “lừa dối” nhằm đánh lạc hướng công luận trong và ngoài nước.

[Hàn Quốc-Triều Tiên bàn thảo chi tiết cho cuộc đàm phán cấp cao]

KCNA hàm ý đến những chỉ trích của phe bảo thủ ở Hàn Quốc rằng việc Seoul hỗ trợ tài chính cho các vận động viên Triều Tiên tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang sắp tới có thể vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc.

Cuộc đàm phán sắp tới đang làm dấy lên hy vọng về một sự cải thiện trong quan hệ liên Triều sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp của Triều Tiên trong năm 2017, tuy nhiên phe bảo thủ ở Hàn Quốc cảnh báo rằng Triều Tiên có thể lợi dụng sự kiện thể thao này để giải tỏa sức ép của các biện pháp trừng phạt và gây chia rẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ./.