Truyen thong Trieu Tien tich cuc dua tin ve cac thoa thuan dat duoc hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ nhất, phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ nhất, trái) tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 20/9 tích cực đưa tin về tuyên bố chung được ký giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 19/9 khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo tại Bình Nhưỡng.

Trong bản tin bằng tiếng Anh, KCNA dẫn phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại cuộc họp báo ngày 19/9 cho biết: "Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh rằng các vấn đề mở rộng hơn nữa tiến bộ trong quan hệ giữa hai miền, nhằm tạo sự tiếp nối vững chắc cho một kỷ nguyên mới hòa giải dân tộc, hòa bình và thịnh vượng đã được hai bên thảo luận sâu rộng."

[Lãnh đạo hai miền Triều Tiên viết lại lịch sử chia cắt dân tộc]

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nêu rõ hai bên đã thảo luận các biện pháp thực tiễn để phát triển mối quan hệ liên Triều một cách toàn diện dựa trên nguyên tắc độc lập dân tộc.

Hai bên cũng ký một thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự và nhất trí nỗ lực biến bán đảo Triều Tiên thành một vùng đất hòa bình, không có vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân. Hai bên đã thảo luận chi tiết cách thức tăng cường các chuyến thăm, các cuộc tiếp xúc, đối thoại đa diện, hợp tác và giao lưu nhân dân ở mọi vị trí xã hội để xu hướng hòa giải dân tộc và tái thống nhất trở nên rộng khắp.

Trong một bản tin khác, KCNA đã đăng tải toàn văn tuyên bố chung, trong đó Bình Nhưỡng cam kết tháo dỡ cơ sở thử tên lửa và bệ phóng tên lửa tại bãi thử Dongchang-ri và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hứa thăm Hàn Quốc để gặp Tổng thống Moon Jae-in lần thứ tư.

Quan hệ giữa hai miền liên Triều đang chứng kiến những chuyển động mang tính đột phá với hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Sau hai ngày làm việc 18-19/9 tại Bình Nhưỡng, hai nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung Tháng 9 và thông báo kết quả hội nghị, tái khẳng định “Tuyên bố Panmunjom” đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018 đã đặt nền tảng cho một kỷ nguyên mới hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí biến vùng biên giới liên Triều thành khu vực hòa bình, theo đó Bình Nhưỡng và Seoul sẽ rút 11 trạm biên phòng của mỗi bên trước cuối năm nay, giảm các hành động thù địch. Hai bên sẽ thiết lập một vùng đệm gần ranh giới quân sự chia cắt hai miền ở Hoàng Hải cũng như trên bộ để ngừng các cuộc diễn tập pháo binh, hải quân. Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ lập vùng cấm bay tại khu vực biên giới nhằm tránh các vụ tai nạn, va chạm đáng tiếc. Các cuộc tập trận gần đường ranh giới quân sự liên Triều sẽ chấm dứt từ ngày 1/11 tới, đồng thời triển khai việc dỡ bỏ các bãi mìn.

Triều Tiên và Hàn Quốc cũng lần đầu tiên xúc tiến nỗ lực chung tìm kiếm hài cốt các binh sỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền và lập một khu vực thử nghiệm đánh bắt cá chung tại biên giới biển phía Tây./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)