Cậu bé người Syria Omran. (Nguồn: news.com.au)

Kênh truyền thông nhà nước tại Trung Quốc mới đây đã tỏ ý hoài nghi độ chân thật của đoạn video về cậu bé Omran và cho rằng đây chỉ là một sự giả mạo nhằm thu hút sự chú ý trong “chiến tranh tuyên truyền” của phương Tây.

Đoạn video về cậu bé người Syria 4 tuổi toàn thân dính máu và bụi đất với ánh mắt thất thần sau một đợt không kích vào Aleppo hồi tuần trước đã khiến nhiều người không khỏi thương cảm.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gọi hình ảnh về Omran là “bộ mặt thật” của cuộc chiến tranh Syria.

Tuy nhiên, CCTV, kênh truyền thông chính thức của Trung Quốc lại đặt dấu hỏi về đoạn video quay cậu bé Omran trong một bản tin cuối tuần qua với dòng tít “Đoạn video nghi ngờ là giả mạo.”

“Các nhà phân tích cho rằng (đoạn video) là một phần của một cuộc chiến tuyên truyền với mục tiêu tạo ra “lý do nhân đạo” cho các nước phương Tây can thiệp vào tình hình Syria,” bản tin của CCTV nhận định. “Các nhân viên cứu hộ không nhanh chóng thực hiện các nỗ lực hỗ trợ, thay vào đó lại nhanh tay mở máy quay.”


Omran cùng cha mẹ và anh em đều được cứu lên từ đống đổ náy sau trận ném bom hôm thứ Tư tuần trước vào khu Qaterji ở phía đông thành phố Aleppo.

Trong đoạn video, Omran ngồi im lặng với ánh mắt trống rỗng bên trong một chiếc xe cứu thương, trước khi đưa tay lên chạm vào phần trán đầm đìa máu, rồi nhìn xuống và lau tay vào nệm ghế. Anh trai của Omran là Ali đã qua đời hôm thứ Bảy vừa qua do vết thương quá nặng.

Trong khi đó, Người phát ngôn của chính phủ Nga, Igor Konashenkov gọi những tin tức về Omran là “sự lợi dụng nhẫn tâm” và “tuyên truyền chống Nga một cách sáo rỗng.”

Cuộc chiến tranh tại Syria đã khiến hơn 290.000 người chết và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa từ khi nổ ra năm 2011 với những đợt đàn áp tàn bạo những cuộc biểu tình chống chính phủ./.