Truyen thong Trung Quoc noi gi ve cuoc gap thuong dinh My-Trung? hinh anh 1Tổng thống Mỹ Trump (phải) trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo Reuters, ngày 8/4, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã hoan nghênh cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định sự kiện này đã cho thế giới thấy rằng đối đầu giữa hai cường quốc là hoàn toàn có thể tránh khỏi.

Báo chính thức China Daily bày tỏ sự khích lệ khi chứng kiến cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài hai ngày nói trên "đã diễn ra theo cách tốt nhất có thể", sau những "dấu hiệu lẫn lộn" mà Washington đưa ra trước đó về cách tiếp cận với mối quan hệ Mỹ - Trung.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã có nhiều phát biểu gay gắt chống Trung Quốc. Tuy nhiên trong cuộc gặp tại Florida, hai bên đã tránh được mọi sai lầm về ngoại giao có thể phá hỏng cuộc gặp trong mắt người Trung Quốc, vốn rất chú trọng nghi thức.

China Daily cho rằng hai nhà lãnh đạo "đều nhiệt thành về mối quan hệ mang tính xây dựng mà hai bên cam kết sẽ vun đắp". Tờ báo nhấn mạnh: "Thực tế đến nay Washington và Bắc Kinh đã làm tốt trong việc ngăn ngừa các xung đột đang cho thấy một điều rằng đụng độ là hoàn toàn có thể tránh khỏi. Điều này có vẻ phi thực tế đối với những người luôn ám ảnh với kịch bản về một cuộc xung đột không thể tránh khỏi giữa một cường quốc mới nổi và một cường quốc hiện tại."

Trong khi đó, báo Global Times nhận định cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua "là một dấu hiệu cho thấy quan hệ Mỹ - Trung vẫn đi rất đúng hướng kể từ khi chính quyền Trump nhậm chức hồi tháng 1/2017". Theo tờ báo, nhiều khả năng hai nước sẽ phát triển một "mối quan hệ thực chất" hơn. Trang nhất tờ Nhân dân Nhật báo cũng đưa ra bình luận tương tự khi cho rằng cuộc hội đàm thượng đỉnh Trung - Mỹ đầu tiên đã tạo tiền đề cho việc phát triển quan hệ song phương.

Tuy nhiên, các bài bình luận đều không nhắc đến vụ Mỹ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ không quân của Chính phủ Syria vừa qua, động thái phủ bóng đen lên cuộc gặp.

Theo ông Wang Dong, Phó Giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, hành động của Mỹ dường như bao hàm cả thông điệp gửi tới Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này, và Trung Quốc ít có khả năng lo sợ về cuộc tấn công đó. Ông nhấn mạnh: "Bất cứ hành động sử dụng vũ lực hay tấn công phủ đầu nào nhằm vào Triều Tiên cũng sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng, có thể dẫn đến kết quả khác hẳn so với cuộc tấn công ở Syria"./.
(Vietnam+)