“Truyền thuyết về Quán Tiên” - bộ phim đề tài chiến tranh của đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc vào dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020).

Phim được chuyển thể từ truyện ngắn “Huyền thoại về Quán Tiên” của nhà văn Xuân Thiều. Chuyện phim xoay quanh cuộc sống của ba cô gái thanh niên xung phong (Mùi, Phượng, Lan) tại một binh trạm trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Mỗi nhân vật có số phận riêng nhưng họ đều phải chịu đựng nỗi cô đơn tận cùng trong một hang sâu giữa rừng già.

[Phim Việt: Dấu ấn của nghệ sỹ trẻ và ''khoảng trống'' cần lấp đầy]

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ cùng các cộng sự đưa đến cho khán giả cái nhìn toàn diện, đa chiều, nhân văn về cuộc sống của những người lính nói chung và của những cô gái thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn nói riêng bằng việc khai thác những day dứt, giằng xé nội tâm của nhân vật.

Hàng ngày, những cô gái không chỉ phải chiến đấu với kẻ thù, bom đạn vừa phải đối mặt với những khao khát bản năng của con người giữa rừng thiêng, nước độc… Với họ, sự khổ cực, hiểm nguy, liên tục cận kề với cái chết cũng không đáng sợ bằng nỗi cô đơn, sự thiếu thốn tình cảm.

'‘Truyen thuyet ve Quan Tien'’: Goc nhin cua ekip tre ve chien tranh hinh anh 1Với những cô gái ấy, sự khổ cực, hiểm nguy, liên tục cận kề với cái chết cũng không đáng sợ bằng nỗi cô đơn. (Ảnh: Đoàn làm phim)

Theo đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, bằng việc kết hợp giữa các yếu tố thực và ảo, bản năng và ý thức trong tác phẩm văn học, nhà văn Xuân Thiều đã cho người đọc góc nhìn nhân văn về cuộc sống của những người lính. Điều đó không làm mờ đi phẩm chất anh hùng trong kháng chiến mà giúp hình tượng người lính được nhìn nhận đa chiều, tránh được sự khiên cưỡng, cứng nhắc.

Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 (năm 2019), “Truyền thuyết về Quán Tiên” đã giành giải Bông sen bạc (hạng mục Phim truyện điện ảnh).

Với việc đổi mới góc tiếp cận, cách kể, pha trộn nhiều thể loại (tâm lý, hài hước, bí ẩn, kinh dị…) và những góc máy, khuôn hình ấn tượng về khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, “Truyền thuyết về Quán Tiên” được kỳ vọng trở thành bộ phim đề tài chiến tranh, lịch sử thu hút sự chú ý của nhiều đối tượng khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Trailer phim “Truyền thuyết về Quán Tiên”:

P. Mai (Vietnam+)