Jo-Wilfried Tsonga có màn khởi động cho Australia Open 2012 không thể tuyệt vời hơn khi đánh bại Gael Monfils 7-5, 6-3 ở chung kết để đăng quang Qatar Open. Chiến thắng này là phần thưởng xứng đáng sau những gì mà tay vợt này đã thể hiện kể từ đầu mùa giải.

Bước vào trận đấu cuối cùng mà không phải tốn sức sau khi Roger Federer bất ngờ xin rút lui vì chấn thương ở bán kết, Tsonga đã nhập cuộc với sự hưng phấn cao độ hòng sớm gây áp lực lên tay vợt người đồng hương.

Sự hưng phấn đó phần nào đã giảm đi đáng kể khi Monfils chống trả quyết liệt và vượt lên dẫn trước 3-1. Tuy nhiên, Tsonga đã nhanh chóng lấy lại cân bằng để vươn lên để san bằng điểm số trước khi thắng 7-5 ở set đấu tiên.

Sang set 2, Tsonga đã gần như hoàn toàn chế ngự được đối phương bằng lối đánh nhanh buộc Monfils phải di chuyển rất nhiều và dễ dàng có được chiến thắng cuộc 6-3, qua đó giành chức vô địch Qatar Open 2012.

Chiến thắng này giúp cho Jo-Wilfried Tsonga có được danh hiệu thứ 8 trong sự nghiệp của mình. Đây cũng là danh hiệu đầu tiên mà anh có được sau ba trận chung kết liên tiếp gần đây mà anh tham gia. Hai trận chung kết trước tại Paris Masters và ATP, anh đã bị khuất phục bởi Roger Federer.

Hạnh phúc sau khi giành chức vô địch Qatar Open, Tsonga nói: "Tôi đã gặp đôi chút khó khăn trong thời gian đầu. Nhưng trong đầu tôi, tất cả mỏi thứ là sự quyết tâm và tôi đã làm được điều đó. Tôi đã khiến anh ấy (Monfils phải chạy nhiều hơn và đó là giải pháp tốt nhất."

Tsonga cũng cho biết, chức vô địch Qatar Open này sẽ là bước đệm thuận lợi để anh hướng đến Australia Open - giải Grand Slam đầu tiên trong năm. Đây cũng là giải đấu mà anh từng vào đến chung kết ở mùa giải 2008./.

Phương Trang (Vietnam+)