Theo hãng AFP/TTXVN, nữ phát ngôn viên Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga, bà Natalya Timakova thông báo ngày 10/10, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã sa thải Giám đốc Roscosmos Vladimir Popovkin sau một chuỗi thất bại trong các vụ thử tên lửa, đồng thời bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleg Ostapenko làm tân Giám đốc Roscosmos.

Thủ tướng Medvedev ngay sau đó cũng có cuộc gặp làm việc với tân lãnh đạo Roscosmos.

Trong cuộc gặp, ông Medvedev cho biết hiện đang diễn ra công cuộc hiện đại hóa hệ thống quản lý ngành công nghiệp vũ trụ và Roscosmos cần xác định tư tưởng phát triển.

Ông cũng chúc ông Ostapenko thành công, đồng thời bày tỏ hy vọng dưới sự lãnh đạo của ông Ostapenko, Roscosmos sẽ vượt qua một số vấn đề không may đã xảy ra trong hoạt động của cơ quan này, đồng thời hy vọng mọi vụ phóng tên lửa trong tương lai sẽ được thực hiện theo đúng kế hoạch.

[Ông Putin thành lập Tổng công ty tên lửa vũ trụ Nga]


Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/10 đã phê duyệt kế hoạch do Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đệ trình về việc thành lập Tổng Công ty Tên lửa Vũ trụ trên cơ sở Viện Chế tạo Thiết bị Không gian.

Theo thông báo của ông Rogozin, sau khi thành lập Tổng Công ty Tên lửa Vũ trụ, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) tiếp tục duy trì các viện chuyên ngành và các tổ chức hạ tầng không gian trên mặt đất./.