Một ngày sau khi Olympic Sochi 2014 kết thúc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đã mạo hiểm khi đăng cai Thế vận hội mùa Đông, nhưng bù lại, sự kiện trên đã cho giới thiệu một gương mặt mới của nước Nga đối với thế giới.

Trước khi Sochi 2014 khởi tranh, nước Nga đã chứng kiến hàng loạt vụ khủng bố tại Volgograd, nằm cách không xa nơi diễn ra ngày hội thể thao mùa Đông. Kèm theo đó là những lo ngại về tiến độ các công trình xây dựng phục vụ cho Olympic.

Tuy nhiên, nước Nga đã tổ chức thành công Thế vận hội, để lại ấn tượng về một sự kiện thể thao thành công và an toàn với lễ khai mạc, bế mạc hoành tráng, mang đậm bản sắc Nga.

Đoàn thể thao nước chủ nhà đã đứng ngôi nhất toàn đoàn với 13 chiếc huy hương vàng, vượt xa những dự báo trước đó, dù họ khởi đầu không suôn sẻ (là nước chủ nhà đầu tiên không giành HCV nào trong ngày thi đấu thứ nhất kể từ năm 1998).

“Chúng ta đã mạo hiểm, không chỉ với Nga mà với tất cả bạn bè cũng như Ủy ban Olympic quốc tế IOC,” ông Putin phát biểu. “Nhưng tất cả đều tin tưởng vào nước Nga”.

Trước đó, phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch IOC Thomas Bach cũng nói rằng Nga đã thực hiện “đúng lời hứa,” đồng thời cảm ơn ông Putin cũng như các tình nguyện viên.

Trở lại với bài phát biểu của ông Putin, Tổng thống Nga đã tôn vinh các vận động viên giành HCV, đặc biệt là hai nữ VĐV trượt băng nghệ thuật xinh đẹp Yulia Lipnitskaia và Adelina Sotnikova, những người đã giúp Nga giành lại vị thế ở môn thể thao truyền thống mà Nga từng đánh mất thế mạnh.

Ông Putin nói rằng kết quả của Sochi 2014 đã cho thấy thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử thể thao Nga đã qua đi, ý muốn nhắc đến thất bại ở Vancouver 2010 (chỉ giành 3 HCV)./.

(Vietnam+)