Binh sỹ Hàn Quốc đi tuần tại khu vực hàng rào ngăn cách hai miền Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Ngày 10/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại trước thông tin về vụ nổ mìn tại khu phi quân sự ở biên giới hai miền Triều Tiên làm hai binh sỹ tuần tra của Hàn Quốc bị thương nặng hôm 4/8.

Phía Hàn Quốc cáo buộc binh sỹ Triều Tiên đã đặt mìn gây ra vụ nổ.

Trong một thông cáo báo chí, Tổng Thư ký Ban Ki-moon kêu gọi Triều Tiên tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ trong Hiệp định Đình chiến và đối thoại về vụ việc này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) đã yêu cầu phía Triều Tiên xin lỗi về vụ nổ mìn và trừng phạt những người phải chịu trách nhiệm về vụ này.

Trong một động thái nhằm đáp trả vụ nổ mìn mà Seoul cho là hành động khiêu khích của phía Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đã nối lại hoạt động tuyên truyền bằng loa phóng thanh ở khu vực biên giới hai miền sau hơn một thập kỷ.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cho biết hoạt động tuyên truyền này đã được nối lại từ chiều 10/8, các loa phóng thanh đặt dọc biên giới đã bật lên lần đầu tiên kể từ khi ngừng phát thanh vào tháng 6/2004 sau khi đạt một thỏa thuận liên Triều.

Ông Han Min-koo cũng cho biết Seoul sẽ xem xét các biện pháp khác nữa để đáp trả hành động của phía Triều Tiên./.