Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng trước đòi hỏi của công cuộc đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế, TTXVN cần chủ động vươn lên trong giai đoạn mới để thực hiện tốt vai trò cơ quan thông tấn quốc gia.

Trong buổi đến thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) sáng 17/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành tựu mà tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên TTXVN đã đạt được trong suốt 64 năm qua, kể từ ngày ra đời 15/9/1945, phát đi bản tin đầu tiên là bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đầy gian khổ và hy sinh, các cán bộ, phóng viên, điện báo viên của TTXVN đã có mặt tại hầu hết các mặt trận, chiến đấu bằng cả ngòi bút và cây súng. Các phóng viên đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh để phát tin, ảnh nhanh chóng, kịp thời, chính xác về cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta, cổ vũ mạnh mẽ những gương chiến đấu, hy sinh, góp phần tạo ra phong trào thi đua sôi nổi ở cả tiền tuyến và hậu phương, quyết tâm đánh thắng quân xâm lược, giành lại độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Tin tức của TTXVN còn là một kênh thông tin quan trọng giúp Trung ương phân tích, nhận định tình hình để đi đến những quyết định có tính chiến lược, chỉ đạo kịp thời hoạt động trên chiến trường và tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân thế giới. Hơn 260 nhà báo TTXVN đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, chiếm 2/3 số nhà báo cả nước đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến cứu nước.

Thủ tướng cho rằng, trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, TTXVN đã vượt qua nhiều khó khăn để trở thành một hãng thông tấn lớn, có uy tín trong khu vực và quốc tế, với đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên đông đảo, có mạng lưới phân xã rộng khắp ở các tỉnh, thành phố trong cả nước và khu vực trên thế giới.

TTXVN đã thực hiện tốt chức năng thông tấn nhà nước trong việc phát hành tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng nhiều loại hình báo chí phục vụ các đối tượng có nhu cầu ở trong và ngoài nước, góp phần quan trọng vào thông tin, tuyền truyền đường lối đối nội, đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên TTXVN đã thể hiện rõ lòng trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân và ngày càng trưởng thành cả về năng lực, trình độ nghiệp vụ lẫn tư tưởng, lập trường chính trị.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, trước đòi hỏi của công cuộc đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thông tin của TTXVN vẫn còn một số tồn tại, chưa đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới như: thông tin có lúc thiếu nhanh nhạy, hấp dẫn; việc phát triển các loại hình thông tin mới còn chậm…

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị tập thể cán bộ, phóng viên TTXVN tiếp tục phát huy truyền thống, khắc phục những tồn tại để làm tốt hơn nữa chức năng cơ quan thông tấn quốc gia, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó. TTXVN cần chủ động phối hợp cùng các ban, ngành chức năng xây dựng cơ sở pháp lý trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm tạo điều kiện cho việc thực hiện tốt vai trò cơ quan thông tấn quốc gia, kênh thông tin chính thống tin cậy của Đảng và Nhà nước. TTXVN cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, làm chủ công nghệ thông tin hiện đại. Các sản phẩm thông tin của TTXVN phải nhanh, kịp thời, chính xác, đúng định hướng với nhiều loại hình sản phẩm hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu thông tin trong tình hình mới.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẵn sàng ủng hộ các dự án phát triển của TTXVN về đổi mới mô hình tổ chức, quản lý của TTXVN; nâng cấp hệ thống trang thiết bị kỹ thuật và cơ sở hạ tầng phục vụ chuyên môn; đa dạng hóa các loại hình thông tin, xây dựng cơ chế, tài chính theo đặc thù của TTXVN nhằm chủ động phát huy các nguồn lực, khai thác tiềm năng để hoàn thành nhiệm vụ và nâng cao đời sống của các bộ, phóng viên trong ngành.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng khẳng định, Ban lãnh đạo TTXVN cùng tập thể phóng viên, biên tập viên, công nhân viên chức TTXVN quyết tâm phát huy những thành tích đã đạt được, đoàn kết nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chức năng mà Đảng và Nhà nước giao phó, tiếp tục xây dựng và phát triển TTXVN trở thành tập đoàn truyền thông quốc gia mạnh, một cơ quan thông tin chiến lược đáng tin cậy của Đảng và Nhà nước, tích cực góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Trước buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu chúc mừng đội ngũ các nhà báo trong cả nước nhân dịp kỷ niệm 84 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh báo chí ngày càng khẳng định là một kênh thông tin quan trọng, góp phần thiết thực vào công tác lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Trải qua hoạt động thực tiễn và được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, đội ngũ những người làm báo của nước ta ngày càng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, cả về bản lĩnh chính trị và nghiệp vụ chuyên môn và luôn thể hiện sự trung thành với Tổ quốc với nhân dân./.

(TTXVN/Vietnam+)