Nhằm tăng cường hợp tác trong công tác thông tin và quản lý hệ thống 27 phân xã Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) ở nước ngoài, ngày 11/3, Ban lãnh đạo TTXVN đã có buổi tiếp, làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài mới được bổ nhiệm, chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ.

Thay mặt Ban lãnh đạo TTXVN, Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng bày tỏ tin tưởng, trên cương vị công tác mới, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện sẽ có nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước, góp phần vào quá trình hội nhập quốc tế và công cuộc đổi mới của đất nước.

Điểm lại các hoạt động của 27 phân xã TTXVN tại các nước và yêu cầu tăng cường phối hợp, giúp đỡ của các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trong công tác thông tin, Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng đã giới thiệu về các loại hình thông tin mới của TTXVN.

Bên cạnh nhiệm vụ thông tin tuyên truyền của một cơ quan thông tấn quốc gia về các lĩnh vực thông tin trong nước, quốc tế, đối ngoại, gần đây TTXVN có thêm sản phẩm thông tin đa phương tiện như báo điện tử, thông tin di dộng, kênh truyền hình-VNEWS. 27 phân xã trên địa bàn các nước hiện là lực lượng nòng cốt, hàng tháng gửi về trên 3.500 tin, bài, ảnh, tin hình ảnh, âm thanh về tình hình quốc tế, phục vụ cho 700 cơ quan báo chí trong nước.

Đánh giá cao hiệu quả phối hợp công tác giữa các phân xã TTXVN với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian qua, Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các phân xã TTXVN ở nước ngoài tiếp tục nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan đại diện, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu thông tin ngày càng cao hơn.

Theo đó, TTXVN rất cần được phối hợp để đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại, cũng như chuyển tải những thông tin phong phú về đất nước, con người Việt Nam tới độc giả các nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; cung cấp thông tin cho trang thông tin điện tử của các đại sứ quán; thiết lập cơ chế cộng tác viên ở những địa bàn mà TTXVN chưa có phân xã...

Đại diện cho đoàn Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa TTXVN với Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua. Khẳng định chất lượng nguồn thông tin đối nội, đối ngoại của TTXVN là rất quan trọng trong việc góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế quốc tế và ngược lại.

Thứ trưởng cho rằng cần tăng cường phối hợp để phát huy hơn nữa kênh thông tin đối ngoại, đặc biệt là kênh truyền hình TTXVN. Thứ trưởng cũng gợi ý, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện có thể giúp tìm cộng tác viên trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thiết lập cơ chế hợp tác để đáp ứng yêu cầu thông tin.

Bày tỏ mong muốn đẩy mạnh đưa tin phản ánh đời sống cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như tình hình thời sự quốc tế một cách kịp thời để phát sóng trên VNEWS và VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam theo chương trình hợp tác giữa hai đài, Phó Tổng Giám đốc TTXVN, Giám đốc VNEWS Nguyễn Hoài Dương cho rằng hình thức cộng tác viên là hiệu quả trong điều kiện TTXVN chưa có phóng viên trên địa bàn. Thời gian tới, nhằm đáp ứng yêu cầu thông tin, TTXVN sẽ mở thêm cơ quan thường trú tại một số địa bàn, do đó mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa của các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Tại cuộc làm việc, một số Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện đã đưa ra ý kiến cho rằng nhằm đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài, TTXVN có thể ra sách, hoặc làm CD-Rom hàng năm nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho bạn bè quốc tế.

Với kênh truyền hình mới của mình, bên cạnh việc đưa tin truyền thống, TTXVN có thể đẩy mạnh hình thức đưa tin hình ảnh về các hoạt động của cơ quan đại diện ngoại giao cũng như tin tức thời sự tại địa bàn nước ngoài.../.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)