Trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tưng bừng kỷ niệm 35 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, chiều 21/4, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Sư đoàn 304, Quân đoàn 2 đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm kết nghĩa “Thủy chung-Trong sáng-Sắt son” giữa hai đơn vị.

Dự lễ kỷ niệm có Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Trần Mai Hưởng; các vị trong Ban lãnh đạo TTXVN; chỉ huy các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; Quân đoàn 2 và Sư đoàn 304.

Đến dự, chia vui và tham gia giao lưu cùng tập thể cán bộ, phóng viên, chiến sỹ của hai đơn vị còn có các vị nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên là lãnh đạo TTXVN, chỉ huy Quân đoàn 2, Sư đoàn 304 qua các thời kỳ và nhiều tướng lĩnh, chứng nhân lịch sử của mối quan hệ kết nghĩa giữa TTXVN và Sư đoàn 304 Anh hùng.

Cách đây tròn 50 năm, cũng vào dịp tháng Tư lịch sử này, lễ kết nghĩa ấm cúng, giản dị nhưng vô cùng thiêng liêng và cảm động giữa TTXVN và Sư đoàn 304 đã diễn ra tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa - nơi sư đoàn đóng quân. Kể từ đó cho đến nay, những cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên TTXVN và cán bộ, chiến sĩ sư đoàn đã luôn cùng nhau kề vai sát cánh bên nhau, cùng nhau sẻ chia những khó khăn, gian khổ và ác liệt nơi chiến trường, luôn động viên và giúp đỡ nhau hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ.

Mỗi chiến công và thành tích của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 304, dù trong thời chiến hay thời bình đều được những người anh em kết nghĩa TTXVN ghi lại bằng lời, bằng hình ảnh và tuyên truyền rộng rãi khắp đất nước và quốc tế.

Tình nghĩa giữa hai đơn vị - tài sản vô giá

Bày tỏ niềm xúc động trước tình cảm thiêng liêng, cao quý của TTXVN và Sư đoàn 304 suốt nửa thế kỷ qua, Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng đã nhắc lại những kỷ niệm không thể nào quên trong chiến đấu của những chiến sỹ Sư đoàn 304 và những chiến sỹ cầm bút, cầm máy ảnh của TTXVN trong những thời khắc mà ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ là rất mong manh.

Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng khẳng định những kỷ niệm đó là những bằng chứng vô cùng quý báu, nhắc nhở những thế hệ sau về lòng tự hào, về trách nhiệm giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ kết nghĩa giữa hai đơn vị.

Đại tá Nguyễn Ngọc Căn, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 304 cảm động nói: “Các thế thế hệ cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 304 luôn tự hào được kết nghĩa với TTXVN."

"Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 304 luôn trân trọng ghi nhận và cảm ơn những tình cảm quý báu, sự giúp đỡ to lớn, vô tư của TTXVN dành cho cán bộ chiến sỹ Sư đoàn trong suốt 50 năm qua, đó thực sự là một tài sản vô giá." Sư trưởng 304 nhấn mạnh.

Tạo cơ hội vàng cho những người làm báo

Tham gia giao lưu tại lễ kỷ niệm, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đánh giá, lễ kết nghĩa giữa hai đơn vị TTXVN và Sư đoàn 304 năm ấy dù diễn ra giản dị nhưng vô cùng tình nghĩa. Đây là một quan hệ kết nghĩa bền vững, thủy chung, son sắt hiếm có.

Nguyên Tổng Bí thư cũng đánh giá, 50 năm qua, TTXVN đã ngày càng khẳng định được vị trí đặc biệt quan trọng của mình trong hệ thống báo chí cách mạng. Thông tin của TTXVN đã phục vụ đắc lực hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước với chất lượng ngày càng cao. Còn Sư đoàn 304 cũng không ngừng lớn mạnh, trở thành một “Quả đấm thép”, một đơn vị chủ lực của Quân đội Nhân dân Việt Nam .

Nhắc đến kỷ niệm trong cuộc đời làm báo của mình gắn bó với tình kết nghĩa giữa TTXVN và Sư đoàn 304, Tổng Giám đốc Trần Mai Hưởng khẳng định, chính mối quan hệ kết nghĩa anh em giữa hai đơn vị đã tạo ra những cơ hội “bằng vàng” cho những người làm báo. Chính bởi hai đơn vị đã kết nghĩa từ trước, mà trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, nhiều phóng viên TTXVN đã được tạo điều kiện hành quân cùng Sư đoàn 304 ra khắp các chiến trường để ghi lại những bài viết, thước phim nóng bỏng về tình hình chiến sự.

Cũng chính nhờ mối quan hệ kết nghĩa anh em ấy, Tổng Giám đốc, phóng viên Trần Mai Hưởng đã cùng hành quân với Trung đoàn 66, Sư đoàn 304 đơn vị thọc sâu, đánh chiếm mục tiêu Dinh Độc lập và ghi lại được bức ảnh lịch sử chiếc xe tăng của Lữ đoàn 203 tiến vào Dinh Độc lập trong ngày 30/4.

Minh chứng thêm cho những chiến công được vun đắp bằng tình kết nghĩa, Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Sư trưởng Sư đoàn 304, người tham gia bắt sống toàn bộ nội các Dương Văn Minh năm xưa kể, khi Trung đoàn 66 của ông lên kế hoạch tác chiến mục tiêu Dinh Độc lập tháng 4/1975, do không thông thuộc địa bàn Sài Gòn nên việc xác định mục tiêu rất khó khăn. Rất may nhờ bức ảnh mạng đường bộ Sài Gòn mà các phóng viên TTXVN đi cùng trao cho đơn vị mà Trung đoàn đã nhanh chóng định vị chính xác mục tiêu, góp phần quan trọng giúp Trung đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nghẹn ngào trong buổi gặp mặt đầy tình đồng chí, đồng đội của lễ kỷ niệm, nữ nhà báo Tố Loan, người Bí thư đoàn thanh niên TTXVN năm xưa, nay đã về hưu tâm sự: "24 năm kết nghĩa giữa tuổi trẻ hai đơn vị đã trôi qua, nhưng với tôi, các chiến sỹ, chỉ huy Sư đoàn 304 vẫn như là một phần máu thịt, không thể quên."

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm kết nghĩa, thay mặt cho tuổi trẻ TTXVN và Sư đoàn 304, Bí thư Đoàn Thanh niên TTXVN Nguyễn Thị Trang,  phát biểu, hứa sẽ ra sức rèn luyện, không ngừng phấn đấu, tiếp tục giáo dục, tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên về truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh, đặc biệt là truyền thống nửa thế kỷ kết nghĩa thủy chung trong sáng giữa hai đơn vị Anh hùng./.

Quang Vũ (Vietnam+)