Sạt lở đất đá ở Quốc lộ 4D đoạn qua Lai Châu. (Ảnh minh họa. Hoàng Hữu/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ đêm 23-27/7, bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc nén rãnh áp thấp nên ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, gây nguy cơ lũ quét và sạt lở ở vùng núi.

Trên các sông, suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lên từ 1,5-2m, một số nơi có khả năng lên 3m. Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra ở các tỉnh vùng núi, đặc biệt là các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái.

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm 23/7 nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3, nhiệt độ 25-28 độ C.

Các khu vực khác từ Bắc Trung Bộ đến Nam Bộ chiều tối và đêm nay đều nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ không nơi nào vượt quá 28 độ C. Các tỉnh Tây Nguyên nền nhiệt chỉ ở khoảng 24 độ C.

Trên biển, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa cũng gây thời tiết xấu cho nhiều vùng biển, rủi ro thiên tai báo động cấp độ một. Bắc Vịnh Bắc Bộ có gió Nam đến Tây Nam cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh, biển động; sóng biển cao 1,5-2,5m./.