Nhà ngoại giao Mỹ Matthew Hoh, người bị vỡ mộng với sự can dự của Washington ở Afghanistan, đã trở thành quan chức Mỹ đầu tiên từ chức để phản đối cuộc chiến kéo dài 8 năm qua.

Tờ "Bưu điện Washington" ngày 27/10 cho biết, Hoh, 36 tuổi, là quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ở tỉnh Zabul của Afghanistan, nơi được coi là thành lũy của phiến quân Taliban, cho tới khi ông từ chức hồi tháng trước.

Lý lịch của ông Hoh cả về dân sự và quân sự được đánh giá là hoàn hảo, phù hợp với chính quyền của Tổng thống Barack Obama khi Washington tăng cường các nỗ lực chống lực lượng nổi dậy ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Tuy nhiên, trong thư đề ngày 10/9 vừa qua gửi người phụ trách nhân sự của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Hoh viết: "Tôi đã mất đi sự hiểu biết và lòng tin vào các mục đích chiến lược về sự hiện diện của Mỹ tại Afghanistan. Tôi nghi ngờ và e ngại về chiến lược hiện nay cũng như chiến lược cho tương lai của chúng ta, song việc từ chức của tôi không phải dựa vào cách thức chúng ta đang theo đuổi cuộc chiến này ra sao, mà là vì sao và kết thúc cái gì".

Theo "Bưu điện Washington", việc ông Hoh từ chức đã gây ra những bàn tán xôn xao đối với Nhà Trắng và các quan chức Mỹ đã cố gắng thuyết phục ông này ở lại, lo ngại rằng ông có thể trở thành nhân vật chỉ trích nổi bật về chính sách đối với Afghanistan của chính quyền Mỹ.

Trả lời báo trên, ông Hoh khẳng định ở lại Afghanistan là một việc làm "không đúng đắn".

Ông kêu gọi giảm số binh sĩ Mỹ tại chiến trường này, đồng thời thúc giục cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Pakistan trong cuộc chiến chống các phần tử cực đoan cũng như tăng sức ép buộc chính phủ nước này đẩy mạnh chống tham nhũng./.

(TTXVN/Vietnam+)