Nguyễn Thế Hoàn, người đoạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế được chào đón trong vòng tay của người thân cùng các bạn tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Là học sinh giỏi quốc gia, hai lần giành Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế, Nguyễn Thế Hoàn hiện là sinh viên năm nhất trường Đại học Quốc gia Hà Nội, nguyên là học sinh chuyên Toán, Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên.

Hành trình đến với những danh hiệu, giải thưởng cao quý, đáng ngưỡng mộ đó với người sinh viên đến từ quê lúa Thái Bình này cũng không ít những chông gai, vất vả của cả bản thân và gia đình.

Trong tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, Nguyễn Thế Hoàn chia sẻ: "Ngay từ bé, em đã cảm nhận được sự vất cả của ba mẹ. Ba em ngày đó còn làm công việc chuyển và bốc dỡ hàng hóa cho một doanh nghiệp nhỏ. Em vẫn nhớ như in hình ảnh bố mỗi buổi chiều muộn trở về nhà với những chiếc bánh mỳ nhỏ chỉ vài trăm đồng cho chúng em. Cảm giác của một đứa bé chưa biết suy nghĩ nhiều khi nhận được món quà giản dị đó vẫn in đậm mãi trong em.

Thời gian dần trôi, em dần trưởng thành, lớn lên và suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc sống. Em nhận ra rằng chiếc bánh mì đó không phải ba em mua sau mỗi buổi chiều đi làm về. Mà đó là một phần bữa trưa của ba, ba không ăn hết mà mang về làm quà cho em ngày đó. Công việc nặng nhọc, mà bữa trưa vẻn vẹn với những chiếc bánh mỳ ba cũng không ăn hết còn cố gắng giữ lại cho em."

Từ đó, Nguyễn Thế Hoàn quyết tâm học tập tốt để sau này phụng dưỡng cha mẹ. "Em không biết làm gì hơn để giúp đỡ ba mẹ, ngoài chuyện học hành. Đó là điều duy nhất em có thể làm, không chỉ cho ba mẹ, cho quê hương mà còn cho chính bản thân em" - Nguyễn Thế Hoàn bộc bạch.

Đam mê toán học, động lực của Nguyễn Thế Hoàn còn là thành công của giáo sư Ngô Bảo Châu, một hình mẫu để chàng sinh viên này theo đuổi. Tuy nhiên, quá trình theo đuổi đam mê tri thức của Nguyễn Thế Hoàn gặp không ít chông gia, khó khăn vì tài chính luôn luôn là một vấn đề lớn đối với gia đình em.

Việc học tập tại Hà Nội của con trai là một gánh nặng lớn dồn lên đôi vai ba mẹ em. Họ đã phải cùng nhau lên Thủ đô, làm những công việc nặng nhọc với đồng lương ít ỏi, để em có những tháng ngày theo đuổi đam mê.

Chia sẻ về những thành tích đáng tự hào như danh hiệu Học sinh giỏi quốc gia, những tấm Huy chương vàng tại những kỳ thi Olympic Toán quốc tế, Nguyễn Thế Hoàn cho biết: "Đó là những điều em chỉ mới dám tưởng tượng đến trong những giấc mơ, mà chưa từng nghĩ nó sẽ thành sự thật. Nhưng rồi em nhận ra, sự thành công đó không phải đến từ cá nhân em. Mà đó là sự thành công của những người đã luôn luôn ở bên em trong những lúc khó khăn để động viên, chia sẻ và tiếp thêm động lực - đặc biệt là ba mẹ, những người thân yêu nhất của em"./.