Báo chí Việt Nam ra ngày 04/12 đều đưa tin trên trang nhất việc Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao quốc tịch Việt Nam cho ông Andre Menras.

Ý tưởng về việc nhập quốc tịch đã nảy ra trong cuộc trò chuyện thân mật giữa ông Andre Menras với Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cách đây 3 năm. Tuy nhiên thời điểm đó, Luật hai quốc tịch tại Việt Nam vẫn chưa được thông qua, người muốn nhập quốc tịch Việt Nam sẽ phải bỏ quốc tịch cũ.

Đến ngày 01/07/2009, luật hai quốc tịch tại Việt Nam ra đời và có hiệu lực từ ngày 10/11/2009. Đến ngày 13/11 ông Andre Menras trở thành công dân Việt Nam với tên Hồ Cương Quyết, và là người nước ngoài đầu tiên có quốc tịch Việt Nam mà vẫn được giữ quốc tịch gốc.

Khi trở về Pháp, người thầy giáo nghỉ hưu này bồi hồi xúc động cho biết: "Tôi thuộc về 'thế hệ Việt Nam'. Từ khi hai mươi tuổi, tôi đã rất gắn bó với đất nước, con người Việt Nam. Cuốn theo các cuộc chiến tranh, tôi đã mạo hiểm cuộc sống, rời bỏ gia đình cùng các bạn bè để chiến đấu bên cạnh các người bạn Việt Nam. Họ đã trở thành những người anh em của tôi và đặt tên Việt Nam cho tôi. Đấy chính là tên trên chứng minh thư và hộ chiếu Việt Nam của tôi ngày nay".

Ông cho biết ông thật sự cảm thấy mình là người Pháp khi được nghe những câu chuyện chống lại chủ nghĩa thực dân của những người người Pháp như Henri Martin, Madeleine Riffaud, Raymonde Dien; và thấy mình là người Việt Nam khi chống lại bức tường nhà tù của chủ nghĩa thực dân Pháp. Đó là hai gốc rễ không thể tách biệt.

"Cuộc đời tôi đã thay đổi, cách nhìn nhận về mọi thứ cũng vậy. Tôi có thể nói rằng, sở dĩ tôi trở thành một thầy giáo giỏi có lẽ là do tôi có một tầm nhìn rộng hơn nhờ vào những người bạn Việt Nam. Bản sắc dân tộc của mỗi đất nước không chỉ cho chúng ta biết về quốc gia đó, mà còn cho ta thấy những giá trị còn còn cao đẹp hơn nữa. Chính vì vậy, chúng ta không nên sống quá khép mình", ông nói.

Trong thời gian tới, ông hy vọng mình sẽ tiếp tục là cầu nối hữu hiệu hơn cho hai đất nước, hai cộng đồng khu vực, hai dân tộc Pháp-Việt, vì một sự hợp tác đích thực và đúng đắn, ít phụ thuộc vào các quyền lực chính trị mà vào các giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền, những giá trị đã thôi thúc ông cắm ngọn cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam chống chế độ Sài Gòn thân Mỹ cách đây gần 40 năm./.

P.V (Vietnam+)