Theo Tân Hoa xã, ngày 10/10, Tòa án Nhân dân thành phố Thiều Quan tỉnh Quảng Đông đã tuyên án tử hình bị cáo Tiêu Kiến Hoa, kẻ chủ mưu trong vụ ẩu đả tại nhà máy đồ chơi Húc Nhật thuộc tỉnh này hồi cuối tháng 6/2009 khiến hai công nhân người Duy Ngô Nhĩ thiệt mạng, 9 người khác bị thương.

Vụ ẩu đả trên đã châm ngòi cho làn sóng bạo loạn đẫm máu ở Khu tự trị Tân Cương làm gần 200 người chết.

Dẫn lời các quan chức tòa án, Tân Hoa xã cho biết bị cáo Xu Qiqi cũng bị kết án tù chung thân và 9 bị cáo khác đã bị tuyên án từ 5-8 năm tù giam do đã tham gia vụ ẩu đả ngày 26/6.

Theo lời khai của các bị cáo trước tòa, vụ ẩu đả giữa các công nhân người Hán và Duy Ngô Nhĩ xảy ra sau khi các công nhân nhà máy nhìn thấy một nam công nhân người Duy Ngô Nhĩ đang săn đuổi một nữ công nhân người Hán.

Tiêu Kiến Hoa đã rủ các công nhân khác tham gia vụ ẩu đả trên, dùng gậy sắt đánh đập các công nhân Duy Ngô Nhĩ và cản trở nhân viên y tế của nhà máy cứu chữa cho các nạn nhân.

Mười ngày sau vụ ẩu đả, những người Duy Ngô Nhĩ tại thủ phủ Urumqi của Khu tự trị Tân Cương đã xuống đường biểu tình và yêu cầu nhà chức trách mở cuộc điều tra toàn diện về vụ việc trên.

Ngày 5/7, cuộc biểu tình đã biến thành vụ bạo động sắc tộc tồi tệ nhất ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua, làm 197 người bị thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)